Cách sử dụng flashcard trong học tập hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Nguồn gốc flashcard

Flashcard là một khái niệm khá mới nhưng cũng hết sức quen thuộc với chúng ta.

Flashcard hay flash card thường được biết đến nhiều nhất là English flashcard. Là những tấm thẻ nhỏ có chứa thông tin: từ ngữ, số liệu, hình ảnh.

Flashcard được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt là ứng dụng trong học tập. Và nổi bất nhất là sử dụng flashcard trong học ngoại ngữ. Ngoài ra còn nhiều môn học khác như khoa học, lịch sử, địa lý, văn hóa,…

Flashcard được biết đến lần đầu vào thế kỷ 19, trong cuốn sách Reading Disentangled (1834). Tác giả cuốn sách là người nổi tiếng với những giáo trình dành cho trẻ em. Đồng thời là người được công nhận đã tạo ra flashcard như chúng ta biết hiện nay – Lavell Lee Mortimer.

Cấu trúc nổi bật của flashcard

Flashcard có cấu trúc đặc trưng 1Q – 1A. Tức là 1 question – 1 answer. Mặt trước flashcard sẽ chứa câu hỏi, từ mới,… Mặt sau sẽ là câu trả lời, giải nghĩa, ví dụ cho mặt trước.

Ưu điểm nổi bật của flashcard:

  • Khoa học: Nhờ vào thiết kế 2 mặt, 1 hỏi 1 trả lời mà tạo nên sự khoa học cho flashcard. Flashcard sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều so với xem từ điển. Mặt hỏi sẽ tạo thành phản xạ cho não bộ suy nghĩ về vấn đề đó trước. Và mặt trả lời sẽ giúp bạn giải đáp suy nghĩ đó. Việc tư duy như thế sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn và tránh tình trạng học vẹt như xem từ điển.

  • Tiện dụng: Thiết kế nhỏ gọn giúp chúng ta có thể sử dụng flashcard ở bất kỳ đâu. Flashcard giúp bạn có thể học ở mọi nơi: Trên xe bus, tàu điện, công viên, giờ giải lao, căng teen, khi đi bộ,… Việc này giúp bạn học hiệu quả hơn mà không bị nhàm chán như việc ngồi vào bàn học quá lâu.

Hướng dẫn cách sử dụng flashcard hiệu quả

Không đưa ra quá nhiều thông tin

Hãy đưa thông tin ngắn gọn và súc tích vào flashcard. Từ ‘flash’ trong tên nói lên cách và ghi nhớ nhanh của nó. Vì vậy không nên đưa quá nhiều thông tin vào 1 tấm flashcard. Nó sẽ làm tác dụng vốn có của tấm thẻ.

Nếu bạn muốn học nhiều thông tin thì nên sử dụng nhiều flashcard hơn. Khoa học của flashcard là 1 hỏi – 1 trả lời.

Sử dụng 2 mặt flashcard hiệu quả và xem lại nhiều lần

Đây là nguyên tắc quan trọng khi bạn sử dụng flashcard. 1 hỏi – 1 trả lời, luôn ghi nhớ điều này, tư duy theo nó. Với ngoại ngữ, 1 mặt từ mới, cú pháp,… và 1 mặt giải nghĩa, ví dụ. Với các môn học khác như lịch sử, địa lý,… 1 mặt địa danh, mốc thời gian, 1 mặt ghi chú. Với các môn khoa học, 1 mặt công thức, 1 mặt chú thích, ví dụ….

Đồng thời quan trọng hơn cả là bạn phải xem đi xem lại nhiều lần. Xem mặt hỏi và đặt câu hỏi về nó, trả lời nó trong đầu rồi xem mặt trả lời. Lặp lại nhiều lần việc này giúp tạo thành phản xạ cho não bộ. Và cũng làm khắc sâu kiến thức hơn nữa thông qua việc liên tục gặp phải nó.

Sử dụng hình ảnh minh họa và liên tưởng khi học

Bạn nên thêm hình ảnh vào flashcard khi học. Điều này sẽ giúp việc học không trở nên khô khan và hấp dẫn hơn. Ngoài ra đối với những người học về địa lý, văn hóa,… thì có hình ảnh minh họa đặc biệt hữu dụng.

Đồng thời khi học bạn nên liên tưởng đến các hình ảnh, kiến thức đó. Việc này giúp bạn nhớ lâu hơn và biết cách áp dụng nó trong trường hợp nào. Ví dụ như 1 từ mới hay 1 cú pháp mới, bạn liên tưởng sẽ biết trong ngữ cảnh nào có thể sử dụng.

Bạn có thể sắp xếp flashcard thành dạng như 1 câu chuyện để học..

Kết hợp với các hình ảnh mô tả sẽ giúp bạn liên tưởng và học tốt hơn.

Sử dụng hình ảnh minh họa trong flashcard
Sử dụng hình ảnh minh họa trong flashcard

Sử dụng các flashcard màu

Việc sắp xếp, quy ước màu flashcard là 1 cách học rất khoa học. Nó không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ, giúp tăng sự hấp dẫn cho tấm flashcard. Màu sắc còn là gợi ý cho bạn về những kiến thức mà tấm flashcard chứa.

Ví dụ như trong vật lý, bạn có thể quy ước: màu vàng là chương quang học; màu đỏ là chương cơ học; màu xanh là chương điện học;…

Hay như trong ngoại ngữ, bạn có thể quy ước màu cho các loại danh từ, tính từ, động từ,… Hoặc quy ước theo nghĩa của từ, tích cực, tiêu cực,…

Flashcard màu
Flashcard màu

Thay đổi thứ tự, vị trí flashcard

Để tránh tình trạng học vẹt, tăng tính phản xạ cho não bộ, bạn nên xáo trộn flashcard sau mỗi lần học. Khi đến lần sau ôn tập lại, bạn sẽ tư duy nhanh nhạy hơn, không bị gò bó dập khuôn. Đồng thời cũng để bạn học lại nhiều hơn, giúp ôn tập và củng cố kiến thức.

Luôn luôn mang theo bên mình

Điểm nổi bật của việc sử dụng flashcard để học là ko cần tốn thời gian cụ thể để học. Bạn có thể học khi vừa ăn, đi lại hay nghỉ ngơi, vui chơi,…

Vì thế hãy luôn mang flashcard theo bên mình. Bạn có thể để vào balo, túi xách, hay làm thành móc chìa khóa,…Điều này giúp tạo thành thói quen sử dụng flashcard thường xuyên, ôn tập đều đặn và ghi nhớ nhiều kiến thức hơn.

Móc khóa flashcard
Móc khóa flashcard

Đánh dấu flashcard

Đối với các tấm flashcard đã học rồi bạn nên đánh dấu lại để có kế hoạch học tập khoa học. Sau khi được ôn tập 2-3 lần, những flashcard đó có thể để riêng ra. Để bắt đầu học các flashcard mới và ôn lại chúng trong khoảng thời gian dài sau.

Một số lưu ý khi học khác

Để học hiệu quả, bạn không nên học quá nhiều flashcard 1 lần học. Mỗi lần chỉ nên học từ 10-15 tấm. Khi học nên chia nhỏ thành phần nhỏ, ví dụ 3 tấm 1 phần nhỏ. Học xong phần nhỏ này thì học đến phần nhỏ khác, đồng thời cố gắng liên tưởng, liên hệ đến phần trước đó đã học. Sau đó là xáo trộn lên để học lại.

Flashcard hán tự
Flashcard hán tự

Ngoài ra bạn có thể làm flashcard thành những bộ bài riêng để chơi cùng bạn bè. Mỗi lần chơi là 1 lần cả nhóm có thể học, ôn tập kiến thức.

Hoặc có thể tạo thành các mini game với flashcard khi đi chơi hội nhóm, bạn bè. Nhìn hình đoán chữ (nhìn hình đọc, viết ra từ đó), hay trò chơi âm nhạc (hát câu, bài có từ),… Vừa học vừa chơi cũng là cách để ôn tập rất hiệu quả. Không căng thẳng, mọi người vui vẻ mà hiệu quả ghi nhớ, ôn tập cũng rất tốt.

Mặc dù phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách dùng flashcard học tập đúng cách. Trên đây là tất cả hướng dẫn để bạn có thể dùng flashcard học tập hiệu quả nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ in flashcard giá rẻ tại In Thiên Hằng.

Công ty TNHH Dịch vụ Công nghệ Thiên Hằng

Địa chỉ: 85 Trần Đại Nghĩa – phường Bách Khoa – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

Hotline: 0938 152 888 – 024 666 35 333

Email: [email protected]

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *