Công tác tổ chức kế toán NVL,CCDC tại công ty TNHH một thành viên Cơ Khí Quang Trung

 

LỜI NÓI ĐẦU

Cùng với việc chuyển đổi nền kinh tế từ cơ chế kế hoạch hoá tập trung bao cấp sang cơ chế thị trường là sự ra đời của nhiêù thành phần kinh tế và các loại hình doanh nghiệp như ở Nước ta hiện nay. Với xu hướng hội nhập Quốc tế( AFTA, APEC…) và trong tương lai là việc xoá bỏ hàng rào thuế quan thì việc cạnh tranh gay gắt để tồn tại giữa các doanh nghiệp, giữa các sản phẩm cùng loại trên thị trường là không thể tránh khỏi.

Để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp phải thiết kế một cơ chế quản lý chặt chẽ và hệ thống thông tin có hiệu quả. Vì thế các doanh nghiệp đã sử dụng một trong những công cụ quan trọng nhất, hiệu quả nhất là hạch toán kế toán. Kế toán là nghệ thuật ghi chép, phân loại, tổng hợp trên cơ sở các dữ liệu của hoạt động sản xuất kinh doanh và thông tin cho các nhà quản trị một cách chính xác, đầy đủ và kịp thời nhất. Trong đó kế toán nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ (NVL,CCDC) được xác định là khâu trọng yếu trong toàn bộ công tác kế toán trong doanh nghiệp sản xuất.

Nguyên vật liệu là yếu tố chính của quá trình sản xuất, có tác động trực tiếp đến chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Đây còn là chỉ tiêu chất lượng tổng hợp quan trọng phản ánh trình độ sử dụng vật tư, trình độ tổ chức công nghệ sản xuất sản phẩm, là cơ sở để kế toán giá thành, tính đúng chi phí sản xuất cho từng đơn vị sản phẩm và tổng giá vốn hàng bán. Các doanh nghiệp sử dụng càng nhiều loại NVL, chi phí NVL càng chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành sản phẩm thì việc quản lý NVL, quản lý chi phí NVL càng đóng vai trò quan trọng. Hay nói khác đi, công tác kế toán NVL,CCDC thực hiện một cách khoa học, hợp lý, phù hợp với đặc điểm tổ chức sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là một mục tiêu quan trọng giúp doanh nghiệp hạ giá thành sản phẩm và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động.

Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Cơ Khí Quang Trung là một doanh nghiệp sản xuất, NVL đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc kế toán NVL không chỉ dừng ở chỗ phản ánh chính xác tình hình biến động NVL, nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm mà còn cung cấp thông tin cho hoạt động quản trị doanh nghiệp .

Nhận thức được vấn đề trên, sau khi được đào tạo về lý luận kế toán và kết hợp vốn kiến thức thực tế tham khảo được trong quá trình thực tập tại đơn vị, em đã lựa chọn nghiên cứu đề tài: “Công tác tổ chức kế toán NVL,CCDC tại công ty TNHH một thành viên Cơ Khí Quang Trung”.

Đề tài được trình bày với 3 phần chính.

Chương 1: Cơ sở lý luận về công tác tổ chức kế toán NVL, CCDC trong các doanh nghiệp sản xuất.

Chương 2: Thực trạng công tác tổ chức kế toán NVL, CCDC tại công ty TNHN Nhà Nước một thành viên Cơ Khí Quang Trung.

Chương 3: Hoàn thiện công tác kế toán NVL, CCDC tại công ty TNHH Nhà Nước một thành viên Cơ Khí Quang Trung.

CHƯƠNG I

CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ CÔNG TÁC TỔ CHỨC KẾ TOÁN NVL, CCDC TRONG CÁC DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT

1.1 Sự cần thiết phải tổ chức kế toán NVL, CCDC

1.1.1 Khái niệm, đặc điểm, vai trò của NVL, CCDC

  • Khái niệm

Quá trình sản xuất là sự kết hợp của ba yếu tố, đó là lao động, tư liệu lao động và đối tượng lao động để tạo ra sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho xã hội. Quá trình lao động là quá trình con người sử dụng tư liệu lao động làm thay đổi kích thước, hình dáng, tính chất lý hoá của đối tượng lao động để tạo ra những sản phẩm với chất lượng ngày càng cao, thoả mãn đầy đủ nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường. K.mac gọi tất cả mọi vật thiên nhiên xung quanh mà ta bằng lao động có ích có thể tác động vào nó thì nó trở thành đối tượng lao động. Theo K.max: “ Đối tượng đã qua một lần lao động trước kia rồi thì gọi là nguyên liệu”

Vui lòng chia sẻ bài viết này để nhìn thấy link Download luận văn miễn phí (file Word)

Để tải nhiều luận văn miễn phí hơn, bạn vào:  Download luận văn miễn phí 

Công ty TNHH Thế giới in ấn và photocopy
Địa chỉ: 87 Trần Đại Nghĩa – phường Bách Khoa – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
Hotline: 0938 152 888 – 04666 35 333
Email: insinhvienbk@gmail.com
Công tác tổ chức kế toán NVL,CCDC tại công ty TNHH Cơ Khí Quang Trung
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *