Trong sự phát triển của mỗi xã hội thì tri thức con người được xem như là yếu tố quan trọng có tính chất quyết định, nó đã trở thành yếu tố hàng đầu thể hiện quyền lực và sức mạnh của một quốc gia. Vì vậy các nước trên thế giới đều ý thức được rằng giáo dục không chỉ là phúc lợi xã hội, mà thực sự là đòn bẩy quan trọng để phát triển kinh tế, phát triển xã hội.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng đã nói nhân dịp khai giảng năm học 1995 – 1996: “Con người là nguồn lực quý báu nhất, đồng thời là mục tiêu cao cả nhất. Tất cả do con người và vì hạnh phúc của con người, trong đó trí tuệ là nguồn tài nguyên lớn nhất của quốc gia. Vì vậy, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài là vấn đề có tầm chiến lược, là yếu tố quyết định tương lai của đất nước”. Do vậy, giáo dục, đào tạo giữ vai trò cốt tử đối với mỗi quốc gia.

Nhận  thức  rõ  được  tầm  quan  trọng  của  sự  nghiệp  giáo  dục  đối  với  quá trình phát triển kinh tế- xã hội, Đảng và Nhà nước ta đã luôn coi giáo dục là 

quốc sách hàng đầu, dành mọi sự ưu tiên về nguồn lực để đầu tư cho giáo dục.      Nhưng Sự nghiệp Giáo dục ngày hôm nay đang đứng trước những vận hội và những thử thách lớn lao trong khi NSNN còn eo hẹp, nhu cầu chi cho giáo dục lại cực kỳ lớn và tăng lên theo thời gian, bỏ xa điểm cân bằng giữa cung và cầu trong giáo dục.

Với mâu thuẫn đó, vấn đề đáng quan tâm là sử dụng nguồn vốn NSNN như thế nào để đạt được điểm tối ưu về hiệu quả trong đầu tư cho giáo dục. Để khắc phục những tồn tại khiếm khuyết đó thì nhất thiết phải đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường tính hiệu quả trong quản lý chi NSNN cho giáo dục.

Vì vậy, sau một thời gian thực tập tại Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Hòa An em đã đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu đề tài : “Giải pháp tăng cường quản lý chi ngân sách Nhà nước cho ngành giáo dục ở huyện Hòa An”. 

Mục tiêu của đề tài: Nắm vững thực trạng về tình hình phát triển giáo dục trên địa bàn huyện Hòa An cũng như quá trình kiểm soát chi thường xuyên tình hình sử dụng NSNN cấp cho sự nghiệp GD, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm khắc phục những nhược điểm còn tồn tại về giáo dục trên địa bàn huyện.

Đối tượng nghiên cứu là chi NSNN cho sự nghiệp GD huyện Hòa An.  Phạm vi nghiên cứu đề tài: Phạm vi về không gian là địa bàn huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng; Phạm vi về thời gian là quản lý chi thường xuyên cho sự nghiệp GD ở huyện Hòa An năm 2009, 2010, 2011, 2012.

Trong quá trình nghiên cứu đề tài, tôi có sử dụng một số phương pháp như: thu thập dữ liệu, phân tích, so sánh, đánh giá số liệu qua các năm từ đó tìm ra nguyên nhân, đưa ra những giải pháp mang tính thiết thực nhằm thúc đẩy sự phát triển sự nghiệp GD huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Kết cấu luận văn gồm 3 chương:

Chương 1: Những vấn đề chung về quản lý chi thường xuyên NSNN cho sự nghiệp giáo dục đào tạo

Chương 2: Thực trạng về quản lý chi thường xuyên NSNN cho GD trên địa bàn huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng

Chương 3: Giải pháp nhằm hoàn thiện quản lý chi thường xuyên NSNN cho GD trên địa bàn huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng

Vui lòng chia sẻ bài viết này để nhìn thấy link Download tải luận văn miễn phí

Công ty TNHH Thế giới in ấn và photocopy
Địa chỉ: 87 Trần Đại Nghĩa – phường Bách Khoa – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
Hotline: 0938 152 888 – 0466 635 333
Email: insinhvienbk@gmail.com
Giải pháp tăng cường quản lý chi ngân sách Nhà nước cho ngành giáo dục ở huyện Hòa An
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *