Trong lịch sử tín dụng, nước ta đã chứng kiến rất nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng lâm vào tình trang khánh kiệt, phá sản, ngừng hoạt động. Trên thế giới, vào năm 2008, nước Mỹ đã gặp phải cuộc khủng hoảng ngân hàng xuất phát từ hoạt động cho vay dưới tiêu chuẩn, gây ra thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Mỹ và lan rộng ra toàn cầu.

Đề tài: “Rủi ro trong hoạt động tín dụng tai ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông – Chi nhánh Thăng Long”

Tính cấp thiết của khóa luận

Hoạt động của ngân hàng thương mại chủ yếu là kinh doanh tiền tệ và dịch vụ của ngân hàng. Ngân hàng huy động tiền sau đó cho vay trong một khoảng thời gian để kiếm lợi nhuận. Trong thời gian cho vay, phát sinh một số khoản vay khách hàng không trả được hoặc gốc hoặc lãi hoặc cả gốc và lãi, việc này làm cho ngân hàng mất một phần vốn. Nếu số lượng này lớn đến một mức độ nhất định sẽ dẫn đến nguy cơ ngân hàng không trả nổi các khoản tiền đã huy động, và nguy cơ đổ vỡ. Sự đổ vỡ này làm cho các ngân hàng biến mất sau một đêm và kéo theo tác động rất xấu với hệ thống ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Trong lịch sử tín dụng, nước ta đã chứng kiến rất nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng lâm vào tình trang khánh kiệt, phá sản, ngừng hoạt động. Trên thế giới, vào năm 2008, nước Mỹ đã gặp phải cuộc khủng hoảng ngân hàng xuất phát từ hoạt động cho vay dưới tiêu chuẩn, gây ra thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Mỹ và lan rộng ra toàn cầu.

Cho dù là ngân hàng lớn, lâu đời như các ngân hàng của nước Mỹ, Châu u hay ở các ngân hàng nhỏ ở nước ta, việc thua lỗ hay phá sản của các ngân hàng, có nhiều nguyên nhân, nhưng quan trọng nhất là công tác phòng ngừa và hạn chế rủi ro kém hiệu quả, thường bắt đầu từ những khoản tín dụng xấu không được kiểm soát ở một chi nhánh nào đó đã lớn dần và đã lây lan ra toàn hệ thống.

Các dẫn luận trên cho thấy quản trị rủi ro, đặc biệt là rủi ro tín dụng đã trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, là khâu sống còn đối với tất cả các ngân hàng trong thời điểm hiện nay. Nó thu hút sự quan tâm không chỉ giới tài chính ngân hàng mà cả các chính trị gia, các nhà hoạch định chính sách của tất ca các quóc gia trên thế giới. Chính vì lý do trên, tôi đã chọn đề tài: “Rủi ro trong hoạt động tín dụng tai ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông – Chi nhánh Thăng Long”.

Mục đích nghiên cứu

Trên cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn rủi ro tín dụng tại NHTMCP Phương Đông chi nhánh Thăng Long để đề xuất các giải pháp tăng cường quản lý của rủi ro tín dụng từ đó có biện pháp phong ngừa và hạn chế rủi ro tín dụng.

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng: Chuyên đề nghiên cứu cơ chế, biện pháp quản lý rủi ro đối với các khoản cho vay của ngân hàng với các đối tượng có nhu cấu vay trong nền kinh tế.

Phạm vi nghiên cứu: Khảo sát hoạt động của NHTMCP Phương Đông chi nhánh Thăng Long trong ba năm 2012, 2013, 2014. Từ đó, đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng biện pháp phòng ngừa rủi ro tín dụng.

Phương pháp nghiên cứu:

Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp duy vật biện chứng, suy luận logic kết hợp với phương pháp duy vật lịch sử, phương pháp so sánh, thống kê và đồ thị…

Thu thập số liệu: các báo cáo, tài liệu của ngân hàng, thông tin trên cáo chí và internet.

Ý nghĩa thực tiễn của đề tài:

Hệ thống hóa các lý thuyết về biện pháp phòng ngừa và hạn chế rủi ro tín dụng.

Thấy được thực trạng của công tác phòng ngừa và hạn chế rủi ro tín dụng tại NHTMCP Phương Đông chi nhánh Thăng Long trong ba năm: 2012, 2013, 2014.

Tham khảo, vận dụng các kiến nghị, các giải pháp nâng cao chất lượng công tác phòng ngừa và hạn chế rủi ro tín dụng vào lĩnh vực mà mình đang hoạt động.

Kết cấu của chuyên đề

Đề tài được chia thành ba chương:

  • Chương 1: Những vấn đề cơ bản về rủi ro tín dụng trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại
  • Chương 2: Thực trạng rủi ro tín dụng tại NHTMCP Phương Đông – Chi nhánh Thăng Long
  • Chương 3: Giải pháp phòng ngừa và hạn chế rủi ro tín dụng tại NHTMCP Phương Đông – Chi nhánh Thăng Long

Tải luận văn miễn phí!

Video Hướng dẫn download luận văn

Công ty TNHH Thế giới in ấn và photocopy
Địa chỉ: 87 Trần Đại Nghĩa – phường Bách Khoa – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
Hotline: 0938 152 888 – 0466 635 333
Email: insinhvienbk@gmail.com
Rủi ro trong hoạt động tín dụng tai ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông – Chi nhánh Thăng Long
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *