Khu vực Trung Đông là một khu vực có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, là nơi tập trung nhiều dầu mỏ với trữ lượng dầu lớn nhất thế giới. Và là một khu vực rất tích cực trong việc cung cấp ODA cho các nước đang phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội để phát triển kinh tế.

 

Hiện nay lượng vốn ODA khu vực Trung Đông đầu tư  cho các nước châu Á- Thái Bình Dương đang không ngừng được tăng lên và với lượng vốn không nhỏ, và không thể phủ nhận những lợi ích thiết thực của các dự án ODA Trung Đông cấp cho Việt Nam mang lại, đặc biệt trong việc cải thiện điều kiện sống của người dân, việc xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, những dự án thủy điện, xây dựng bệnh viện hay hỗ trợ giáo dục…đã góp phần nào giải quyết những khó khăn mà một nước đang phát triển như Việt Nam đang mắc phải. Và nhờ đó mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và các nước Trung Đông cũng ngày càng tốt đẹp hơn.

  Tuy nhiên qua điều tra nghiên cứu có thể thấy lượng vốn ODA Trung Đông cấp cho Việt Nam so với tổng lượng ODA Việt Nam nhận được nó chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ và hoàn toàn chưa tương xứng với tiềm lực kinh tế của Trung Đông cũng như mối quan hệ kinh tế tốt đẹp giữa hai bên.

Do đó có thể thấy hoạt động thu hút ODA của các nước Trung Đông tại Việt Nam vẫn có nhiều vấn đề cần được quan tâm giải quyết nhằm thu lại hiệu quả tốt hơn. Đó là về các vấn đề còn vướng mắc trong vấn đề pháp lý, là việc chậm chạp trong triển khai thực hiện, vấn đề giải phóng mặt bằng, là vấn đề quản lý và sử dụng vốn làm ảnh hưởng đến niềm tin của của các nhà đầu tư vào Việt Nam. Vậy làm thế nào để thu hút nguồn vốn này từ khu vực nhiều tiềm năng như Trung Đông để phục vụ tốt nhất cho sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của đất nước

Xuất phát từ những lý do trên em đã quyết định nghiên cứu đề tài: Tăng cường thu hút vốn ODA từ Trung Đông vào Việt Nam.

Mục đích nghiên cứu.

  • Tìm hiểu chương trình viện trợ phát triển chính thức ODA.
  • Đánh giá thực trạng thu hút ODA của Trung Đông vào Việt Nam trong thời gian qua.
  • Đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường thu hút ODA.
  1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu.

  • Đối tượng nghiên cứu của luận văn là vấn đề thu hút nguồn vốn ODA, tập trung vào phân tích hoạt động thu hút ODA Trung Đông tại Việt Nam.
  • Phạm vi nghiên cứu: luận văn chủ yếu nghiên cứu về ODA vào Việt Nam từ năm 2008 đến nay.

Vui lòng chia sẻ bài viết này để nhìn thấy link Download tải luận văn miễn phí

Công ty TNHH Thế giới in ấn và photocopy
Địa chỉ: 87 Trần Đại Nghĩa – phường Bách Khoa – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
Hotline: 0938 152 888 – 0466 635 333
Email: insinhvienbk@gmail.com
Tăng cường thu hút vốn ODA từ Trung Đông vào Việt Nam
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *