Trong những năm qua, ngành Hải quan đã làm tương đối tốt công tác quản lý hoạt động nhập khẩu hàng hóa thương mại, thủ tục Hải quan đã tạo điều kiện thuận lợi nhất định cho các doanh nghiệp có hoạt động này. Tuy nhiên, bên cạnh những việc đã làm được thì có không ít những khó khăn và tồn tại mà các doanh nghiệp đang gặp phải như: quản lý Hải quan còn sơ hở, các quy định quản lý của Nhà nước đối với thủ tục Hải quan chưa đồng bộ và bất cập dẫn đến gây khó khăn, vướng mắc cho hoạt động của các doanh nghiệp hoặc một số doanh nghiệp làm ăn không nghiêm chỉnh cố tình lợi dụng khe hở để gian lận, gây thất thu thuế cho Nhà nước, làm giảm sức cạnh tranh của hàng sản xuất trong nước.

Đề tài: Thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương mại tại Công ty Cổ phần đầu tư HAP

Nền kinh tế nước ta đang trong quá trình chuyển dần sang nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần, mở cửa và vận hành theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước. Nền kinh tế mở cửa đã tạo điều kiện cho thương mại quốc tế phát triển, đảm bảo sự lưu thông hàng hóa với các nước, khai thác tiềm năng và thế mạnh trong nước cũng như thế giới. Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta tăng mạnh, quan hệ buôn bán với nước ngoài ngày càng mở rộng, lượng hàng hoá xuất nhập khẩu hàng năm tăng đáng kể. Chính sách mở cửa hội nhập với nước ngoài đã tạo ra những cơ hội mới cho nền kinh tế Việt Nam, tạo ra thị trường to lớn đầy tiềm năng nhưng cũng đang đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu hàng hóa thương mại.

Trong những năm qua, ngành Hải quan đã làm tương đối tốt công tác quản lý hoạt động nhập khẩu hàng hóa thương mại, thủ tục Hải quan đã tạo điều kiện thuận lợi nhất định cho các doanh nghiệp có hoạt động này. Tuy nhiên, bên cạnh những việc đã làm được thì có không ít những khó khăn và tồn tại mà các doanh nghiệp đang gặp phải như: quản lý Hải quan còn sơ hở, các quy định quản lý của Nhà nước đối với thủ tục Hải quan chưa đồng bộ và bất cập dẫn đến gây khó khăn, vướng mắc cho hoạt động của các doanh nghiệp hoặc một số doanh nghiệp làm ăn không nghiêm chỉnh cố tình lợi dụng khe hở để gian lận, gây thất thu thuế cho Nhà nước, làm giảm sức cạnh tranh của hàng sản xuất trong nước. Do vậy, vấn đề đặt ra là các doanh nghiệp cần hiểu rõ hơn về thủ tục Hải quan đối với đối với hàng xuất nhập khẩu để không vướng mắc vào các vấn đề pháp lý đẩy mạnh sự lưu thông hàng hóa,giữ uy tín cho thương hiệu hàng hoá Việt Nam trên thị trường quốc tế và làm lành mạnh môi trường kinh tế, đảm bảo sự bình đẳng trước pháp luật giữa các chủ thể tham gia hoạt động kinh tế .

Xuất phát từ những lý do trên cũng như trong thời gian tìm hiểu và làm việc thực tế tại công ty cùng kiến thức em được học tại trường, em xin lựa chọn đề tài : “Thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương mại tại Công ty Cổ phần đầu tư HAP” để làm khóa luận tốt nghiệp.

1. Mục tiêu của đề tài

➢Tìm hiểu những lý luận cơ bản về thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương mại.

➢Phân tích đưa ra những đánh giá về quá trình thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương mại tại Công ty cổ phần đầu tư HAP từ đó ,đề xuất giải pháp hoàn thiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương mại tại công ty cổ phần đầu tư HAP.

2. Phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu:

Quy trình thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương mại vào Việt Nam của một doanh nghiệp.

Phạm vi nghiên cứu:

Phạm vi về nội dung

Khóa luận sẽ tập nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn về thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương mại tại công ty cổ phần đầu tư HAP.

Phạm vi về không gian

Tìm hiểu quy trình thủ tục hải quan tại công ty cổ phần đầu tư HAP và một số cảng biển sân bay nơi công ty nhận hàng.

Phạm vi về thời gian

Các số liệu thống kê và khảo sát phục vụ cho nghiên cứu được thu thập từ năm 2012, 2013, 2014.

3. Phương pháp thực hiện

Phương pháp quan sát trên lý thuyết: đọc các tài liệu về vận tải, giao nhận, nghiên cứu kỹ cơ sở lý thuyết đã được học, cập nhật các trang web về thông tin hải quan để biết quy trình hải quan.

Phương pháp quan sát thực tế: Quan sát kỹ trình tự khai báo hải quan tại các cảng . Ghi nhớ vị trí địa lý của mỗi cảng cũng như vị trí các nơi làm thủ tục và vị trí các kho hàng, bãi chứa container.

Phương pháp ghi chú: Ghi chú lại những bước làm thủ tục trong thực tế để dễ dàng nhớ lại cũng như vận dụng tốt cho lần sau.

Phương pháp so sánh: so sánh giữa lý thuyết và thực tế; so sánh quy trình giữa các cảng với nhau nhằm rút ra những khác biệt để dễ dàng ghi nhớ.

4. Nội dung đề tài

Ngoài phần Mở đầu và Kết luận, luận văn chia làm 3 chương như sau:

  • Chương 1: Những vấn đề chung về thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương mại.
  • Chương 2: Tình hình thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương mại tại Công ty Cổ phần đầu tư HAP.
  • Chương 3: Một số giải pháp hoàn thiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương mại tại Công ty Cổ phần đầu tư HAP.

 

Tải luận văn miễn phí!

Video Hướng dẫn download luận văn

Công ty TNHH Thế giới in ấn và photocopy
Địa chỉ: 87 Trần Đại Nghĩa – phường Bách Khoa – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
Hotline: 0938 152 888 – 0466 635 333
Email: insinhvienbk@gmail.com
Thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương mại tại Công ty Cổ phần đầu tư HAP
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *