Nguồn nhân lực trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa phải là nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, có kỹ thuật, có sức khỏe, có tri thức… Muốn đạt những yêu cầu trên thì phải trải qua quá trình giáo dục. Giáo dục có vai trò to lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển KT-XH của đất nước. SNGD hơn bao giờ hết cần được sự quan tâm, ưu tiên đầu tư phát triển của các ban ngành đoàn thể và của toàn xã hội để chất lượng giáo dục ngày một được cải thiện.

Đề tài: “THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN THẺ THANH TOÁN TẠI NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN KỸ THƯƠNG VIỆT NAM”

1. Ý nghĩa của việc nghiên cứu đề tài.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã có những chuyển biến tích cực, kinh tế sản xuất phát triển, đời sống nhân dân ngày một nâng cao. Đi cùng với sự nâng cao đời sống nhân dân là các hoạt động kinh tế- xã hội cũng ngày một phát triển theo hướng tiên tiến hơn. Góp phần trong thành quả đó có sự nỗ lực không nhỏ của ngành ngân hàng. Ngân hàng với chức năng quan trọng là trung tâm tiền tệ, tín dụng và thanh toán của nền kinh tế đã tác động và đóng góp to lớn cho sự phát triển chung của đất nước.

Kinh tế phát triển đồng nghĩa với sự mở rộng không ngừng của ngành ngân hàng. Theo đó tiêu chí lựa chọn của khách hàng đối với một ngân hàng bên cạnh tính an toàn còn có chất lượng dịch vụ mà ngân hàng đó mang lại cho họ. Lợi ích của sản phẩm và dịch vụ càng có nhiều tính tiện lợi, sự mới mẻ thì sức thu hút khách hàng của ngân hàng đó càng cao. Các sản phẩm dịch vụ của một ngân hàng bao gồm rất nhiều mảng như: huy động vốn( nhận tiền gửi thanh toán, tiền gửi từ dân cư, doanh nghiệp hay các tổ chức tín dụng khác, tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi ủy thác đầu tư….); hoạt động tín dụng( cho vay thương mại và chiết khấu, cho vay tiêu dùng, cho vay tài trợ và đồng tài trợ dự án, …); thức hiện các hoạt động cung cấp tài khoản giao dịch khách hàng và thực hiện thanh toán( chuyển khoản, thanh toán Séc, ủy nhiệm chi;…. Ngoài ra hiện nay các ngân hàng còn cung cấp các dịch vụ đại lí, dịch vụ bảo hiểm liên kết, nhận và chuyển tiền kiều hối,… Cho thấy tính đa chiều về hoạt động dịch vụ của ngân hàng có ảnh hưởng không nhỏ tới toàn thể hệ thống kinh tế.

Trong đó hoạt động thanh toán qua ngân hàng không chỉ là hoạt động có tầm ảnh hưởng quan trọng tới nền kinh tế mà còn là cầu nối giúp phát triển mối quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng, nhất là trong xu thế hiện đại. Có nhiều hình thức thanh toán qua ngân hàng. Thanh toán qua ngân hàng, đã mở đầu cho hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, tức là người gửi tiền không phải đến ngân hàng rút tiền sau đó thực hiện thao tác thanh toán, mà chỉ cần viết lệnh yêu cầu ngân hàng thanh toán thay cho mình. Hoặc cũng có thể khách hàng mang giấy (Séc, Uỷ nhiệm chi- UNC, do khách hàng khác ký phát) đến ngân hàng sẽ nhận được tiền. Việc cung cấp dịch vụ thanh toán này đã góp phần quan trọng trong việc tiết kiệm thời gian giao dịch cho cả ngân hàng lẫn khách hàng, giảm thiểu chi phí, đặc biệt là ngân hàng sẽ mở rộng màng lưới của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, một cách nhanh chóng và thuận tiện. Từ đó khuyến khích các doanh nghiệp, các cá nhân gửi tiền vào ngân hàng và sử dụng các dịch vụ mà ngân hàng cung cấp. Do đó, một dịch vụ mới, quan trọng nhất được phát triển đó là tài khoản tiền gửi giao dịch (demand deposit), giúp cho người gửi tiền viết Séc, uỷ nhiệm chi (UNC) để thanh toán cho việc mua hàng hoá, dịch vụ. Việc đưa ra loại hình dịch vụ này được xem như là một trong những bước đi quan trọng nhất trong ngành công nghiệp ngân hàng.

Với ưu thế về thời gian thanh toán nhanh chóng, tính an toàn, hiệu quả trong sử dụng và phạm vi thanh toán rộng, thẻ thanh toán đã trở thành công cụ thanh toán hiện đại, văn minh và phổ biến trên phạm vi toàn cầu. Với tính linh hoạt và các tiện ích mà nó mang lại, thẻ ngân hàng đã làm thay đổi đáng kể cách thức chi tiêu, giao dịch thanh toán của cộng đồng xã hội.

Kinh doanh thẻ thanh toán hiện không còn là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ ở Việt Nam. Việc phát triển thẻ đồng nghĩa với một cuộc cách mạng trong phương thức giao dịch và mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế. Để đẩy nhanh tốc độ “công nghiệp hoá, hiện đại hoá” ngân hàng và nhanh chóng đưa nền kinh tế Việt Nam hội nhập với nền kinh tế thế giới thì thẻ thanh toán chính là một trong những công cụ hữu hiệu.

Mặc dù vậy nhưng hiện nay, thị trường thẻ vẫn còn là mảnh đất tốt và rộng rãi cho việc phát triển thẻ của các ngân hàng nói chung nhưng không hẳn là không tiềm ẩn nhiều thách thức, đòi hỏi các ngân hàng phải có chiến lược phát triển và mở rộng cụ thể để đạt hiệu quả cao nhất. Đây cũng là nội dung đề tài mà em muốn trình bày để có cái nhìn khái quát nhất về thị trường thẻ mà Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam đang theo đuổi cũng như đề xuất một số ý kiến hướng phát triển trong tương lai.

2. Mục tiêu của đề tài.

– Nghiên cứu những vấn đề cơ bản của thẻ thanh toán, một công cụ thanh toán gắn liền với công nghệ hiện đại. Thẻ thanh toán là sản phẩm có tiềm năng lớn trong tương lai. Vì so với 83 triệu dân thì con số 24 triệu thẻ mà các ngân hàng Việt Nam đã phát hành hiện nay là còn khiêm tốn. Hơn nữa, sắp tới việc thanh toán bằng tiền mặt sẽ giảm đi thay vào đó là người dân sẽ chuyển sang dùng sản phẩm thẻ tiện lợi hơn và an toàn hơn.

  • Làm rõ tính tất yếu của việc thanh toán qua thẻ NH.
  • Nêu lên thực trạng thị trường thẻ hiện nay.
  • Hoạt động kinh doanh dịch vụ thẻ của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam.
  • Đánh giá hoạt động phát triển kinh doanh thẻ của Ngân hàng Techcombank Việt Nam.

Đưa ra một số giải pháp nhằm phát triển hơn nữa thương hiệu của sản phẩm thẻ thanh toán Techcombank. Đưa sản phẩm thẻ của Techcombank đến được với nhiều tầng lớp dân cư trong xã hội và có thể cạnh tranh được không chỉ với sản phẩm của các ngân hàng trong nước mà còn cả các ngân hàng nước ngoài sẽ đầu tư vào Việt Nam.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu.

Đề tài được thực hiện thông qua việc nghiên cứu thẻ thanh toán, số liệu về tình hình phát hành và tình hình thanh toán thẻ thanh toán tại ngân hàng những năm gần đây. Nghiên cứu lí thuyết về thẻ thanh toán, tham khảo ý kiến của thầy cô hướng dẫn và các cán bộ của phòng thẻ Hội sở Ngân hàng Techcombank.

4. Các phương pháp nghiên cứu.

Với lòng cầu thị sự tiến bộ và say mê học hỏi, em đã tiếp cận với thẻ thanh toán qua :

– Sách báo, tài liệu trong quá trình học tập ở trường

– Tham khảo một số ý kiến của các chuyên gia những người trong ngành về việc phát triển sản phẩm thẻ.

– Tìm hiểu, tham khảo các tài liệu liên quan đến Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam.

Áp dụng phương pháp tiếp cận thực tế, phân tích số liệu của nghiệp vụ phát hành và thanh toán thẻ thanh toán tại Ngân hàng TMCP Techcombank.

Đưa vào kết quả phân tích, vận dụng lí luận vào thực tiễn để phân tích, nhận định về hoạt động thẻ thanh toán.

Xác định nhu cầu cấp thiết phát hành thẻ thanh toán tại Ngân hàng Techcombank trong giai đoạn hiện nay và đưa ra phương án khả thi. Cố gắng tham gia vào nghiệp vụ thực tế để hiểu rõ hơn về tình hình.

5. Kết cấu của luận văn.

Chuyên đề được chia làm 3 chương:

  • Chương 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THẺ CỦA NHTM
  • Chương 2: THỰC TRẠNG KINH DOANH THẺ THANH TOÁN CỦA NGÂN HÀNG TMCP KỸ THƯƠNG VIỆT NAM.
  • Chương 3: GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN THẺ THANH TOÁN TẠI NH TMCP KỸ THƯƠNG VIỆT NAM.

Em xin chân thành cảm ơn cô giáo hướng dẫn đã tận tình hướng dẫn em hoàn thành bản chuyên đề này.

Em cũng xin chân thành cảm ơn các cán bộ nhân viên phòng giao dịch Ngân hàng Kỹ thương – Chi nhánh Bách Khoa đã quan tâm và nhiệt tình giúp đỡ em trong suốt quá trình thực tập tìm hiểu đề tài này.

Tải luận văn miễn phí!

Video Hướng dẫn download luận văn

Công ty TNHH Thế giới in ấn và photocopy
Địa chỉ: 87 Trần Đại Nghĩa – phường Bách Khoa – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
Hotline: 0938 152 888 – 0466 635 333
Email: insinhvienbk@gmail.com
THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN THẺ THANH TOÁN TẠI NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN KỸ THƯƠNG VIỆT NAM
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *