Dpi là gì? Thông số 300 Dpi nghĩa là sao? Trong lĩnh vực thiết kế và in ấn thì chắc hẳn khái niệm DPI rất quen thuộc nhưng cũng có người bị nhầm lẫn về Dpi. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn về các thông tin xoay quanh Dpi.

Khái niệm Dpi là gì?

Dpi có tên tiếng anh là Dots per inch. Hiện nay có nhiều người bị nhầm lẫn giữa Dpi và Ppi. Hai khái niệm này bạn chỉ cần biết khi xuất ảnh ra ngoài, phục vụ yêu cầu in ấn thôi.

Dpi chỉ mật độ điểm in còn Ppi là mật độ chỉ điểm anh. Các thông số Dpi và Ppi người dùng không thể chỉnh sửa, thay đổi vì nó là phần cứng.

Tuy nhiên thì khi bạn sử dụng các phần mềm chuyên chỉnh sửa ảnh thì bạn vẫn có thể set thông số Ppi khi bạn muốn xuất ảnh ra ngoài.

 ban-da-biet-dpi-la-gi-300-dpi-la-gi-1.jpg

Sự ảnh hưởng của Dpi trong thiết kế

Ví dụ thiết kế một sản phẩm trên kích thước là 109×109. Nếu như bạn thiết kế trên màn hình 109Dpi thì kích thước 1 ô vuông sẽ là 1 inch. Nhưng nếu thiết kế trên màn hình 72Dpi thì kích thước ô vuông sẽ lớn hơn 1 inch.

Các bạn sẽ nhận thấy đơn giản là với các màn hình có độ Dpi khác nhau thì cách hiển thị chắc chắn sẽ khác nhau. Do vậy mà bạn hãy thiết kế theo tiêu chuẩn chung để màn hình khác nhau vẫn có thể xem được.

300 Dpi là gì?

Bức ảnh càng chất lượng thì đồng nghĩ với việc chỉ số Dpi cũng cao và tất nhiên, dung lượng ảnh cũng lớn. Bạn có thể hiểu đơn giản như này: 300 Dpi là trên một inch thì có 300 ô vuông điểm ảnh.

Bao nhiêu Dpi thì độ phân giải tốt?

Trong lĩnh vực in ấn, nhiếp ảnh thì độ phân giải tốt nhất của ảnh là 300Dpi, độ phân giải văn bản tốt nhất ở kích thước của lần in cuối cùng khoảng 400Dpi.

Có một điều lưu ý ở đây đó là: Độ Dpi càng cao thì ảnh sẽ càng nét, càng chất lượng. Nhưng nếu như Dpi lớn mà kích thước của ảnh lại nhỏ hơn kích thước của bản in thì bức ảnh đó sẽ không đạt chất lượng yêu cầu.

ban-da-biet-dpi-la-gi-300-dpi-la-gi-2

Dpi trung bình của các loại máy in

Hiện nay, các loại máy in đã được cải thiện rất nhiều với mục đích mang lại cho khách hàng những bản in chất lượng hơn. Bình thường, để in các văn bản không có yêu cầu kỹ thuật cao thì máy in chỉ cần 150Dpi là đủ. Còn nếu như bạn muốn in các văn bản có độ nét cao, in logo thì sử dụng máy in có 300Dpi là được.

Những chiếc máy in có chất lượng vừa phải thì Dpi sẽ dao động từ 300Dpi đến 600Dpi. Còn đối với một số máy in chất lượng cao thì Dpi có thể lên tới 1000. Thậm chí, máy in led và máy in laser còn có Dpi dao động từ 600Dpi đến 2000Dpi.

Tất nhiên, các loại máy in có Dpi cao thì máy đó sẽ đắt. Vì thế bạn cần phải cân nhắc nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng để lựa chọn loại máy in phù hợp để tránh tình trạng tốn chi phí, gây lãng phí.

Với các chia sẻ của chúng tôi ở trên chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về Dpi. Hy vọng các bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa Dpi và Ppi nữa.

Công ty TNHH Dịch vụ Công nghệ Thiên Hằng
Địa chỉ: 87 Trần Đại Nghĩa – phường Bách Khoa – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
Hotline: 0975 500 211 – 0866 012 015
Website: https://inthienhang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.