Để bắt đầu đi vào kinh doanh nhà hàng, quán ăn hay quán cà phê,… điều đầu tiên bạn phải làm chắc chắn là lên danh sách món ăn, thiết kế menu đẹp và in được menu đẹp cho quán của mình.

Thiết kế và in menu đẹp đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà hàng, thu hút thực khách và giúp thực khách đưa ra quyết định gọi món một cách dễ dàng hơn. Bài viết sau sẽ là một số bước hướng dẫn giúp bạn thiết kế menu đẹp và in menu vừa ý cho mình.

Menu là gì?

Menu (thực đơn) là danh sách tất cả các những món ăn, thức uống mà nhà hàng, quán ăn, quán nhậu, quán cafe,… phục vụ hoặc danh sách các món ăn có trong một sự kiện ăn uống như tiệc, cỗ bàn,…

Menu thường được thiết kế và in dưới dạng hình ảnh minh họa của mỗi món ăn, thức uống và có kèm theo giá. Từ đó thực khách có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những món phù hợp với nhu cầu.

Các bước thiết kế menu

Để thiết kế menu được đẹp và in ra thành phẩm phù hợp với việc kinh doanh, các bạn nên làm theo những bước sau đây:

Liệt kê và sắp xếp danh sách món ăn

Để có thể thiết kế menu đẹp, trước tiên bạn phải có danh sách các món ăn mà nhà hàng của mình sẽ phục vụ rồi sắp xếp nó theo thứ tự danh mục hợp lý, ví dụ như theo mục món khai vị – món chính – món tráng miệng, theo nguyên liệu,… Việc sắp xếp này sẽ giúp thực khách dễ dàng chọn món cũng như giúp chính bạn thiết kế menu đẹp hơn và trình bày nó một cách khoa học hơn.

Thiết kế menu

Xác định phong cách chung của menu và từng phần menu

Phong cách của chiếc menu sẽ phụ thuộc vào phong cách kiến trúc của nhà hàng. Một nhà hàng với phong cách kiến trúc trang trọng, cao cấp thì thiết kế menu đẹp là phải đảm bảo cho ấn phẩm cũng mang nét thời thượng như thế.

Thiết kế menu đẹp, chuyên nghiệp
Thiết kế menu đẹp, chuyên nghiệp

Tương tự, với những quán ăn có không gian trẻ trung vui nhộn thì thiết kế menu đẹp cần đảm bảo thành phẩm không quá nghiêm túc và toát lên được sự năng động.

Thiết kế menu đẹp và trẻ trung
Thiết kế menu đẹp và trẻ trung

Sau đó, chúng ta cần thiết kế trình bày cho từng mục trong menu dựa vào phân loại theo thứ tự món ăn. Trên nền phong cách chung của cả cuốn menu, thiết kế của từng danh mục cũng phải đồng điệu như vậy.

Sắp xếp món ăn phải hợp lý, dễ tìm, dễ nhìn và “ngon mắt”. Các món ăn đặc biệt của nhà hàng hay quán ăn cần được làm nổi bật trong menu của bạn.

Lựa chọn số lượng trang trong cuốn menu

Tùy thuộc vào số lượng món ăn và ngân sách của nhà hàng mà số trang của cuốn menu sẽ được quyết định.

Với những nhà hàng nhỏ và cấu trúc món ăn đơn giản thì menu hoàn toàn có thể gói gọn trong một tờ giấy. Còn với những nhà hàng tầm trung hay nhà hàng sang trọng, quy mô lớn, nhiều món ăn thì cuốn menu có thể từ 3 đến 40 trang.

Số lượng trang menu không nên quá nhiều, dễ gây cảm giác “lười xem” cho khách hàng.

Thiết kế menu đẹp với số lượng trang hợp lý
Thiết kế menu đẹp với số lượng trang hợp lý

Thiết kế bìa menu

Bìa của menu là phần thu hút khách hàng đầu tiên khi xem menu. Một chiếc bìa đẹp hút mắt người nhìn sẽ giúp tăng hứng thú cho khách hàng với món ăn và nhà hàng của bạn.

Thêm nữa, logo của thương hiệu nếu được in hợp lí trên bìa menu sẽ tăng độ nhận diện của thương hiệu và là một hình thức marketing khá tốt.

Thiết kế menu đẹp với bìa ấn tượng
Thiết kế menu đẹp với bìa ấn tượng

Thiết kế menu đẹp cần chú ý in bìa với bố cục hợp lý, màu sắc phù hợp phong cách nhà hàng, giúp tăng độ chuyên nghiệp và tin cậy của nhà hàng trong mắt khách đến ăn uống.

Thiết kế hình ảnh và mô tả món ăn trong menu

Bước tiếp theo để hoàn thiện thiết kế menu đó là chuẩn bị hình ảnh thật đẹp và viết mô tả thật phù hợp cho từng món ăn.

Vì đã có phong cách chung cho cuốn menu nên hình ảnh cũng cần hợp lý với tổng thể đó. Hình ảnh là để minh họa cho món ăn một cách trực quan, hấp dẫn và đẹp mắt nhất. Thiết kế hình ảnh cho menu phải lưu ý đến cả màu sắc và bố cục ảnh. Bố cục ảnh nên làm nổi bật món ăn và màu ảnh phải hòa hợp với “concept” chung của cuốn menu.

Phần viết mô tả cho món ăn cũng rất quan trọng. Bình thường phần này sẽ có tên món ăn và giá cả món ăn, được đi kèm với hình ảnh. Cần quyết định rõ font chữ, màu chữ, kích thước chữ của cho phần mô tả này. 

Thiết kế menu đẹp với hình ảnh và mô tả hài hòa
Thiết kế menu đẹp với hình ảnh và mô tả hài hòa

Muốn đảm bảo cho thiết kế menu đẹp thì cần sắp đặt hình ảnh và mô tả hài hòa nhau.

Lựa chọn kích thước cho menu

Thiết kế kích thước của menu không nên quá nhỏ hay quá to, đẹp nhất là để khổ giấy A4 hoặc A5 với hình chữ nhật. Một số nhà hàng có dụng ý nghệ thuật khác có thể thiết kế menu hình vuông, hình tròn,… với kích cỡ dễ nhìn.

In menu

Lựa chọn giấy in bìa menu

Bìa của menu là phần dễ bị xấu đi theo thời gian nên việc chọn giấy in bìa là vô cùng quan trọng. Thiết kế menu đẹp như thế nào mà chất giấy không phù hợp thì bìa sẽ dễ bị xuống cấp nhanh, mất đi tính thẩm mỹ của cả cuốn menu.Bìa của menu nên sử dụng giấy dày như C250, C300,..

Lựa chọn giấy in menu

Để đảm bảo độ đẹp và độ bền của in menu, cũng như bảo đảm thiết kế menu được in ra đẹp mắt nhất, ta cần chọn chất giấy in phù hợp với mục đích và thời gian sử dụng.

  • Giấy Couches là loại giấy thông dụng nhất khi in menu, phù hợp với tiêu chí bền – đẹp – giá thành hợp lý. Giấy Couches có độ cứng cao, bóng, mịn, bám mực tốt, do vậy, thiết kế đẹp của menu sẽ được phô ra vô cùng bắt mắt trên loại giấy này.
  • Giấy Bristol là loại giấy bìa được tráng láng hai mặt, không tráng phủ, thích hợp với in offset.
  • Giấy mỹ thuật là loại giấy cao cấp và sang trọng. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn khi muốn menu của mình trông chuyên nghiệp và đẳng cấp. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn loại giấy này vì giá của nó không hề rẻ.

Hãy chọn thật kỹ trước khi quyết định loại giấy in menu vì loại giấy in tốt cũng sẽ làm cho phần thiết kế menu đẹp và đặc sắc hơn khi trở thành ấn phẩm.

Thiết kế menu đẹp và in menu đẹp
Thiết kế menu đẹp và in menu đẹp

Lựa chọn loại hình in menu

Thông thường người ta sẽ lựa chọn in màu vì sau khi thiết kế menu thì màu sắc của nó rất đẹp và không ai muốn làm mất đi vẻ đẹp đó cả. Do đó lời khuyên đưa ra là hãy lựa chọn in màu, trừ khi bạn có ý đồ khác giúp menu của mình đặc biệt hơn.

thiet-ke-menu-dep
Thiết kế menu đẹp và in menu theo style đen trắng

Kết luận

Thiết kế menu đẹp và in menu đẹp là điều cần thiết với mọi nhà hàng hay quán ăn khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Hãy cân nhắc thật kỹ với từng bước trong việc thiết kế hoặc in menu để có thể kinh doanh ẩm thực một cách thành công nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *