Bận rộn với nhiều công việc, mọi người thường thích selfie rồi chia sẻ lên facebook, insta,zalo,…Hoặc làm những clip ngắn đăng lên tiktok,… Thế nhưng gần đây lại có một trào lưu mới cũng rất được ưa thích là tự thiết kế photobook cho mình.

Những bức ảnh lưu giữ kỷ niệm sẽ truyền tải được thêm nhiều cảm xúc hơn nữa. Photobook sẽ như kể một câu chuyện mà người đọc sẽ thấy qua từng hình ảnh.

Bạn có thể tự thiết kế photobook về một bộ phim, về thần tượng. Hay làm photobook về một kỷ niệm như đám cưới, sinh nhật, du lịch,… Và đó sẽ trở thành món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tự thiết kế được cho mình mẫu photobook đẹp theo trào lưu.

Cách để thiết kế photobook đẹp

Xác định chủ đề photobook

Để thiết kế mẫu photobook đẹp, trước hết bạn cần xác định chủ đề của nó. Photobook của bạn kể về câu chuyện gì?

Đó sẽ là khởi đầu và định hướng cho cả cuốn photobook. Chủ đề đó sẽ dẫn dắt bạn đến những ý tưởng, cách thiết kế sao cho hài hòa nhất.

Photobook của bạn kể về bữa tiệc sinh nhật? Hay về chuyến du lịch bạn vừa trải qua? Hay về hành trình đến với hạnh phúc của một cặp đôi?

Những chủ đề đó sẽ giúp bạn lên ý tưởng về tổng quan, thiết kế,…

Photobook kỳ nghỉ
Photobook kỳ nghỉ

Đối tượng của photobook là ai?

Bạn thiết kế photobook cho chính bản thân mình, hay cho bạn bè, người thân,…? Nếu dành cho chính bạn thì việc lựa chọn ảnh rất dễ. Nhưng nếu dành cho người khác, bạn nên cân nhắc về việc chọn ảnh.

Một số ảnh riêng tư hay thân mật của bạn chẳng hạn. Hoặc ảnh về người khác thì nên cân nhắc thêm về cảm xúc của người xem ảnh đó. Liệu nó có gây ấn tượng hay tác động gì đến những đối tượng xem.

Việc xác định này giúp bạn chọn được ảnh phù hợp và dễ dàng hơn.

Photobook dành tặng bạn gái
Photobook dành tặng bạn gái

Lựa chọn ảnh và nhóm ảnh cho phù hợp

Sau khi xác định chủ đề, bạn sẽ lựa chọn ra những ảnh để phù hợp với cuốn photobook của mình.

Để thiết kế được photobook đẹp, cuốn hút, bạn phải lọc ảnh thật hợp lý. Sắp xếp ảnh theo từng nhóm với những chủ đề nhỏ riêng. Sắp xếp chúng theo trình tự thời gian và không gian hợp lý.

Ví dụ với những cuốn photobook có xu hướng nghệ thuật, bạn có thể  sắp xếp theo từng chủ đề nhỏ: Như ẩm thực, nhiếp ảnh,… Còn với những cuốn photobook kể chuyện thì sắp xếp theo mốc sự kiện, thời gian là hoàn hảo.

Việc này khác hoàn toàn so với bạn cự đặt ảnh vào từng trang mà không phân nhóm trước. Chỉ một bước nhỏ nhưng sẽ khiến cuốn photobook của bạn cuốn hút hơn rất nhiều.

Đồng thời đến khi thiết kế photobook, mọi thứ sẽ dễ dàng cho bạn hơn rất nhiều.

Xác định số trang cho photobook

Sau khi xác định chủ đề và ảnh phù hợp, bạn cần quyết định tổng số trang photobook.

Tùy thuộc bạn muốn nhắn gửi những gì? Bạn muốn dùng bao nhiêu ảnh? Câu chuyện bạn kể dài hay ngắn? Và tùy theo phong cách của bạn. Thường thì để thiết kế photobook đẹp, để lại ấn tượng sâu sẽ có số trang trên 20 trang.

Thiết kế bìa photobook

Thiết kế bìa photobook đẹp sẽ để lại ấn tượng tốt đầu tiên cho người xem. Nó cũng là yếu tố thu hút đầu tiên, tạo hứng thú muốn xem hết cuốn photobook. Việc này hết sức quan trọng.

Bạn cần để người xem hiểu được ngay chủ đề của photobook qua trang bìa. Đồng thời phải lựa chọn hình ảnh, màu sắc sao cho phù hợp nhất.

Bạn nên kết hợp chữ viết và hình ảnh để có một bố cụ đẹp nhất cho bìa photobook. Cùng với đó là chọn kích thước, định dạng cho bìa photobook: Hình vuông, chữ nhật, photobook ngang, photobook đứng,…

Thiết kế nội dung, bố cục photobook

Đây là bước quan trọng nhất và thú vị nhất khi thiết kế photobook. Bạn có thể tự thiết kế theo sở thích và phong cách của mình. Hoặc dựa vào các mẫu thiết kế có sẵn, chỉ cần thêm ảnh và câu chữ.

Bức ảnh đầu tiên sẽ thu hút người xem và hướng họ vào cuốn sách. Do đó gợi ý được đưa ra là bạn nên lựa chọn những hình ảnh có chiều sâu. Có thể là nhân vật với hướng nhìn vào trong cuốn sách. Hoặc những hình ảnh có dẫn tầm nhìn vào trong hoặc bên phải cuốn sách.

Bố trí trang ảnh đôi nên theo tỷ lệ vàng hoặc làm tròn thành 6:4. Việc này sẽ tạo sự cân bằng và thoải mái với người xem.

Nếu bạn là dân chuyên nhiếp ảnh hoặc thiết kế, bạn có thể để ý về bố cục hơn. Phân chia bức ảnh thành những phần bằng nhau, dựa vào các điểm giao cắt. Khi đó bạn sẽ có bố cục cho bức ảnh. Làm nổi bật các chủ thể hơn khi để chủ thể ngay giữa ảnh.

Thiết kế bố cụ photobook
Thiết kế bố cụ photobook

Cũng như thế, bạn cũng nên chia bố cục trang sách. Khi đó việc thêm ảnh và chữ sẽ dễ dàng và hợp lý hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, bạn nên thêm một số đoạn văn bên cạnh hình ảnh. Việc này sẽ giúp hiểu rõ hơn về bức ảnh. Truyền tải đầy đủ những kỷ niệm hay những gì bạn muốn gửi gắm.

Phần mềm thiết kế photobook

Có vô vàn phần mềm thiết kế có thể giúp bạn thiết kế photobook.

Bạn có thể tự chỉnh sửa, ghép ảnh sau đó tổng hợp thành một file. Hoặc bạn có thể thiết kế photobook online với meGrid, artclick,…

Mỗi cách sẽ có những ưu điểm riêng, tùy theo bạn quen sử dụng phần mềm nào.

Trên đây là những chia sẻ để bạn có thể tự thiết kế photobook đẹp, ứng ý.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế và in photobook chuyên nghiệp tại In Thiên Hằng. Là cơ sở in ấn uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn cuốn photobook đẹp ấn tượng nhất. Đồng thời chi phí in và chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá sớm nhất. In Thiên Hằng hân hạnh được phục vụ quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.