Công nghệ in ấn đang ngày càng phổ biến trong đời sống và sản xuất hiện nay. Với sự ra đời của các công nghệ in hiện đại, nhanh, chuẩn, chất lượng và thẩm mỹ đã góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm, mặt hàng cần sử dụng đến công nghệ này để hoàn thiện.

Hiện nay đang thịnh hành khá nhiều công nghệ in ấn khác nhau với tính chất khác nhau. Mỗi công nghệ in được ứng dụng cho những ngành, lĩnh vực cụ thể để tạo tính phù hợp cho tính chất ngành nghề đó.

Công nghệ in đang ngày càng thay đổi và có những cải tiến mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu và thị tiếu người dùng và theo kịp với sự thay đổi, phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại. Tuy vậy, trong thực tế vẫn thịnh hành nhiều phương pháp in cả truyền thống và hiện đại. Có thể nói đến các phương pháp in truyền thống như in lụa, in typo; kỹ thuật in hiện đại với số lượng lớn như: in Offset, In ống đồng, in Flexo,…; công nghệ in cho số lượng nhỏ như: in Laser, in phun.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể các công nghệ in này nhé.

Các công nghệ in ấn truyền thống

In lụa

In lụa là công nghệ in ấn mang tính chất truyền thống nhất vẫn còn được áp dụng hiện nay. Kỹ thuật in lụa đã có mặt từ rất lâu đời và được cải tiến ở nhiều bước, quy trình và màu sắc, chất liệu so với kỹ thuật in lụa truyền thống trước đây.

In lụa hay còn gọi là in lưới, là phương pháp in sử dụng màu nước lên bề mặt có chất liệu là vải, lụa,… Phương pháp này mang tính chất cổ truyền, đơn giản nhưng khá tinh tế và thẩm mỹ, giá cả bình dân. Chúng được dùng để in tranh nghệ thuật dùng để trang trí, in phông vải cho sự kiện, đám cưới,…

nhung dieu can biet ve cong nghe in an hien nay1

In lụa là công nghệ in ấn mang tính truyền thống

In typo

Ra đời muộn hơn so với phương pháp in lụa, kỹ thuật in typo được người Trung Quốc phát minh ra. Phương pháp này áp dụng kỹ thuật in khuôn cao, nghĩa là các phần tử in nằm cao hơn các phần không in. Khuôn in được khắc nổi lên như con dấu, các chữ viết thì được đúc thành các con chữ riêng lẻ. Kỹ thuật in này độc hại và kém hiệu quả nên ngày nay được cải tiến thành in số nhảy, ép chìm nổi, nhũ bạc, vàng hoặc cải tiến thành máy bế đặt tay,…

Những công nghệ in ấn hiện đại

In flexo

Có đặc tính gần giống với in typo những công nghệ in ấn flexo lại có tính mềm dẻo hơn nhiều, khuôn in được làm từ cao su, bảng polime. Đây là kỹ thuật in được ứng dụng rộng rãi trong in các loại nhãn decal bao bì hoặc thùng carton. Thành phẩm của kỹ thuật in flexo được đóng thành dạng cuộn phù hợp cho những bản in số lượng rất lớn và có khâu dán tự động vào bao bì sau đó.

In ống đồng

Công nghệ in ấn này còn gọi là in trục đồng. Được gọi theo bản chất của kỹ thuật in ấn với cách dùng phương pháp in lõm, trái ngược in typo. Hình ảnh được khắc lõm vào bề mặt kim loại để in thành phẩm. Kỹ thuật in ống đồng được sử dụng để in bao bì màng nhựa như bao đựng bột giặt, bánh kẹo,… sử dụng từ 5 màu đến 7 màu.

In offset

In offset được coi là công nghệ in ấn phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp in dựa trên nguyên lý phẳng, khuôn in hình ảnh, chữ viết và những vùng không in đều có độ cao bằng nhau. In offset sử dụng mực in gốc dầu nên có khả năng đem lại hình ảnh sắc nét, độ bền màu cao, giàu tính thẩm mỹ. In offset có thể áp dụng trên mọi định lượng giấy phổ thông, in với số lượng lớn nên chi phí tương đối rẻ. Công nghệ in này được ứng dụng phổ biến trong việc in quảng cáo, in tờ rơi, in catalogue, namecard, lịch, forder,…

nhung dieu can biet ve cong nghe in an hien nay2

In offset là công nghệ in ấn phổ biến nhất hiện nay

Công nghệ in ấn cho số lượng nhỏ

Để in những sản phẩm có số lượng nhỏ thì người ta dùng công nghệ in laser hoặc in phun. Chúng được sử dụng phổ biến tại các văn phòng là chủ yếu. Công nghệ in laser được áp dụng phổ cho việc chế tạo các máy in văn phòng loại nhỏ, có thể in được vài trăm tờ, định lượng giấy đa dạng. Còn công nghệ in phun thì chúng ta thường thấy được dùng cho các máy in phổ biến của ngành quảng cáo như như máy in BP, Hiflex có thể in khổ lớn.

Đi kèm với mỗi loại công nghệ in ấn là những loại giấy in khác nhau và mực in phù hợp, kỹ thuật vận hành cũng không giống nhau. Các công nghệ in hiện đại đang ngày càng phát triển và thay thế cho những kỹ thuật in mang tính truyền thống. Cùng với đó là sự cải tiến không ngừng về công nghệ, cho ra đời các công nghệ in thời thượng như in 3D, in 2D, in kỹ thuật số,… Không chỉ có thể in với số lượng lớn, trong thời gian nhanh chóng, gọn nhẹ, tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm chi phí, sản phẩm bền màu, đẹp, có tính thẩm mỹ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.