Màu sắc xuất hiện xung quanh chúng ta và luôn có ý nghĩa riêng của chúng. Vì vậy, thay vì sử dụng các màu sắc một cách ngẫu nhiên thì dựa trên các phương pháp phối màu sẽ thể hiện được thêm nhiều các hình thái khác nhau của màu sắc hơn. Tuy nhiên, để các màu sắc thể hiện được đúng mục đích thì phương pháp phối màu cần được chú trọng nếu không các màu sẽ lẫn lộn vào nhau gây rối mắt. Vì vậy, hãy theo dõi bài viết dưới để biết thêm một số phương pháp phối màu nhé!

Các phương pháp phối màu

Trên thực tế có rất nhiều phương pháp phối màu khác nhau dựa trên các hình thái khác nhau của màu sắc. Một số phương pháp phối màu đó bao gồm:

Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Là phương pháp phối màu chỉ sử dụng một màu chủ đạo hoặc sử dụng nhiều kiểu sắc độ khác nhau trong cùng một màu để chúng cộng hưởng với nhau. Vì không quá cầu kì và phức tạp, nên kiểu phối màu đơn sắc nhìn rất dễ chịu với người nhìn.

cac-phuong-phap-phoi-mau
Các phương pháp phối màu

Nguyên tắc phối màu đơn sắc

Phương pháp phối màu đơn sắc thường được sử dụng khá nhiều trong những thiết kế mang phong cách tối giản. Sự đơn giản giúp mắt không bị xao lãng quá nhiều vào các yếu tố khác. Ngoài ra, cách phối màu này còn được sử dụng làm cho các typeface đơn giản trở nên sắc nét và thu hút hơn.

Phối màu tương đồng (Analogous)

Phương pháp phối màu tương đồng (thường là ba màu) kết hợp rất tốt với những màu kế bên nó trên vòng tròn màu tạo nên những phối màu rất nhã nhặn và thu hút. Tuy có sự pha trộn của nhiều màu sắc, nhưng do các màu này đứng gần nhau trên vòng tròn màu, nên phối màu này không quá rối rắm và phức tạp. Ngược lại, chúng rất êm dịu và vừa mắt.

Nguyên tắc phối màu tương đồng

cach-phoi-mau-dong
Phối màu tương đồng

Nguyên tắc của phương pháp phối màu tương đồng bắt đầu từ việc chọn ra một màu chủ đạo. Màu này sẽ được sử dụng nhiều nhất và các màu khác phải tương tác tốt với màu chính này. Màu thứ 2 để phân biệt các phần nội dung quan trọng của sản phẩm. Màu thứ 3 dùng cho những chi tiết không quá quan trọng (thường là các chi tiết trang trí).

Phối màu bổ túc trực tiếp (Complementary)

Phương pháp phối màu bổ túc sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu để tạo nên những phối màu năng động và tràn đầy năng lượng. Vì sự đối lập giữa các màu nên phối màu bổ túc trực tiếp không phù hợp với sản phẩm mang phong cách thư giãn và nhẹ nhàng.

Nguyên tắc phối màu

phoi-mau-bo-tuc
Phối màu bổ túc

Cũng như phối màu tương đồng, phương pháp phối màu này cũng sẽ chọn một màu chủ đạo và sau đó sẽ kiếm màu đối xứng với nó làm màu phụ. Tuy nhiên, khi sử dụng phối màu này không nên sử dụng những màu có sắc độ nhạt, vì những màu như vậy sẽ làm mất đi tính tương phản cao giữa các cặp màu, là điểm mạnh của phối màu này.

Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic)

Đây là phương pháp phối màu an toàn nhất. Gồm ba màu nằm ở ba góc khác nhau của vòng tròn màu tạo nên một hình tam giác đều và một sự cân bằng cho phối màu này. Cũng chính vì sự cân bằng này nên tuy có đến ba màu được sử dụng nhưng thỉnh thoảng sẽ thấy cách phối màu này khá đơn điệu, an toàn và thiếu sáng.

Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba

Phương pháp phối màu này rất khó sử dụng khi các bạn muốn tạo điểm nhấn trên sản phẩm của mình. Tuy vậy, chúng thường giúp cho sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tốt từ người sử dụng vì sự hài hoà và cân bằng của các màu được sử dụng.

phoi-mau-bo-tuc-bo-ba
Phối màu bổ túc bộ ba

Phối màu bổ túc xen kẽ (Split-complementary)

Phương pháp phối màu bổ túc xen kẽ được tạo bởi ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác cân. Đôi lúc, bạn có thể sử dụng thêm một màu thứ tư; màu này phải đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó. Vì sự linh hoạt trong việc chọn màu mà phối màu này nên tạo rất nhiều cơ hội khám phá và tìm được các cặp màu lạ và độc đáo cho sản phẩm.

Nguyên tắc

Chủ yếu họ sử dụng màu đen và trắng làm những màu chủ đạo, tô điểm bằng các màu thứ 3 bắt mắt như đỏ và xanh với các chi tiết phụ. Phối màu này đơn giản và an toàn nhưng vô cùng hiệu quả.

Phối màu bổ túc bộ bốn (Rectangular Tetradic hay Compound Complementary)

Là phương pháp phối màu phức tạp nhất. Nhưng nếu bạn chịu bỏ công sức và thời gian để chọn lựa màu sắc kỹ càng, phối màu này sẽ mang đến cho sản phẩm sự hiện đại và mới mẻ, rất phù hợp với xu hướng hiện nay.

phoi-mau-bo-tuc-bo-bon
Phối màu bổ túc bộ bốn

Nguyên tắc

Phương pháp phối màu này được hình thành với hai cặp màu bổ túc trực tiếp. Các cặp màu này rất khó để có thể phối hợp và sử dụng chúng đúng cách, vì thế bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho khâu chọn lọc và lên màu cho sản phẩm của mình.

Lưu ý khi sử dụng màu sắc trong thiết kế

Ý nghĩa màu sắc được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy, trong quá trình thiết kế và thể hiện màu sắc thì có 3 yếu tố cần nắm rõ và lưu ý bao gồm:

Vòng tròn màu căn bản

Để có thể sử dụng màu sắc một cách linh hoạt thì việc nắm rõ vòng tròn vòng sắc là điều cần ưu tiên và chú trọng. Vòng tròn màu căn bản được chia thành 12 cung trên diện tích một hình tròn. Mỗi cung lại có 8 cấp độ màu, trải dài từ đậm đến nhạt về hướng tâm vòng tròn. Như vậy, sẽ có tổng cộng 106 màu sắc cơ bản (12 cung x 8 cấp độ) và chúng được đánh số từ 1 đến 106 – đây chính là kí hiệu giúp ta chọn màu sắc chính xác.

vong-tron-mau-can-ban
Vòng tròn màu căn bản

Màu sắc hài hòa

Khi thiết kế bạn cần phải biết cách kết hợp màu sắc hài hòa để tối ưu mọi thiết kế tạo sắc thái trung hòa cho các màu sắc trong thiết kế của bạn thu hút với người xem là nhiệm vụ hàng đầu trong phương pháp phối màu thiết kế.

Bối cảnh màu sắc

Bối cảnh màu sắc là thuật ngữ chỉ sự ảnh hưởng giữa một màu sắc này khi được đặt trên một màu sắc khác. Khi nói đến bối cảnh màu sắc, người ta nghĩ đến phông nền, tiền cảnh và hình ảnh nền. Vì vậy phần nền đặc trưng giúp nổi bật hình ảnh hay phương pháp phối màu cũng cần được chú trọng và nắm rõ các nguyên tắc cơ bản.

Trên đây là một số phương pháp phối màu và một số điều cơ bản cần nắm rõ trong suốt quá trình phối màu thiết kế. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích và phục vụ được phần nào cho thiết kế của bạn!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!
Xin chào! In Thiên Hằng có thể giúp gì được cho bạn?
Tư vấn / Báo giá
Mục lục