In ấn là ngành công nghiệp đang rất phát triển hiện nay do nhu cầu học tập tăng cao trong xã hội, và công nghệ in màu ra đời để đáp ứng những tài liệu học tập nhiều màu sắc cho con người. In màu giờ đây đã trở nên rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu biết đầy đủ về in màu và về các loại máy in màu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cơ bản thông tin cho bạn.

In Màu

Tìm Hiểu Về In Màu

In màu là một kiểu in ấn tạo ra hình ảnh và chữ có màu sắc (đối lập với in đen trắng). In màu khiến các bản in chân thực sống động như thật và đây là lý do vì sao công nghệ in màu ngày càng phát triển vì sự ưu việt vượt bậc của nó về mặt hình ảnh so với in đen trắng.

Lịch Sử Phát Triển Của Công Nghệ In Màu

Công nghệ in màu bắt đầu xuất hiện cùng chiếc máy in màu laser vào năm 1969, được sáng tạo bởi Gary Starkweather, một nhà nghiên cứu thuộc tập đoàn Xerox. Chiếc máy này sử dụng những chùm tia laser để quét qua văn bản gốc, tốc độ in màu là 100 bản/ phút, so với thời điểm đó là khá lý tưởng.

Vài năm sau, in phun ra đời. Công nghệ in màu này hoạt động bằng cách phun những giọt mực lên giấy nền để tạo ra hình ảnh. Mực in sẽ được phun qua các lỗ cực nhỏ theo với một tốc độ rất lớn. Do đó, bản in được tạo ra sẽ sắc nét, sống động và rực rỡ. Lúc bấy giờ, công nghệ in phun có ưu thế vượt trội so với in laser trong giá thành và khả năng in màu.

Qua nhiều cải tiến, hiện nay các máy in màu đều đã rất hiện đại, in ấn nhanh, phổ biến và giá thành phù hợp túi tiền hơn rất nhiều so với trước kia. Có các loại máy in ra đời hàng loạt để đáp ứng các kỹ thuật in màu hiện đại như in offset, in nổi, in lụa,…

Công nghệ in màu ngày một phát triển
Công nghệ in màu ngày một phát triển

Một Số Kỹ Thật In Màu Hiện Đại

In Laser

Như đã nói ở trên, in màu laser là công nghệ in màu cổ điển, sử dụng chùm tia laser quét qua văn bản cần in và tái hiện lại trên giấy. Sau khi cải tiến, máy in laser màu hiện nay có nhiều kích thước khác nhau, được nhiều người đánh giá là in đẹp hơn và rẻ hơn in phun do công nghệ không phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố bên ngoài.

In Phun

Công nghệ in màu phun hoạt động theo nguyên lý phun mực vào giấy in. Mực in được phun qua một lỗ nhỏ theo từng giọt với một tốc độ lớn (khoảng 5000 lần/giây) tạo ra các điểm mực đủ nhỏ để thể hiện bản in sắc nét. Chất lượng bản in màu phun hiện tại được đánh giá là kém hơn in laser do phụ thuộc nhiều vào yếu tố bên ngoài như chất giấy hay đầu in.  Máy in phun hiện nay thường rẻ hơn máy in màu nhưng chi phí để in cao hơn và số lượng in mỗi phút ít hơn in laser.

In Offset

In offset là một kỹ thuật in màu hiện đại mà trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in. Hiện nay kỹ thuật này thường áp dụng để in sách, báo, tạp chí,..

Máy in màu offset công nghiệp
Máy in màu offset công nghiệp

In Lụa

In lụa là dạng in màu theo nguyên lý thấm mực, mực được cho vào lòng khung làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm được gạt qua bằng một lưỡi dao cao su, dưới áp lực của dao gạt chỉ một phần mực in được thấm qua khuôn lưới in (ban đầu, lưới in làm bằng lưới tơ lụa, tới nay lưới in được thay thế bằng rất nhiều các vật liệu khác nhau như vải (vải bông, vải sợi hóa học, vải cotton…) hoặc kim loại, một phần lưới in đã được bịt kín bởi các hóa chất chuyên dùng để tạo hình in) và in lên vật liệu in đã chuẩn bị trước đó tạo thành hình ảnh hoặc chữ.

Trước đây, in màu lụa được làm thủ công bằng tay, nhưng hiện nay có thể thực hiện qua máy móc.

In màu lụa thủ công
Kỹ thuật in màu lụa thủ công

Kỹ thuật này áp dụng được trên rất nhiều vật liệu như vải, thủy tinh, gỗ, nilon,… hoặc sử dụng thay cho phương pháp vẽ dưới men trong sản xuất gạch men, đồ gốm sứ… để tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ hay các sản phẩm tiêu dùng hành ngày.

In Nổi

Công nghệ in màu nổi được phát triển từ in lụa. Các phần tử trên khuôn in sẽ nằm cao hơn so với các phần tử không in. Khi in, các hình ảnh trên khuôn in sẽ nằm ngược chiều, mực in sẽ được truyền lên vật liệu in thông qua một tấm lưới. Kỹ thuật in nổi này tương tự với in 3D, giá thành không nhỏ, thường được sử dụng với đơn hàng cao cấp số lượng lớn để in tạp chí hay catalogue,… Công nghệ in màu này sử dụng các loại mực in như mực plastisol, mực nổi, cao dẻo, cao laps,…

In màu nổi sang trọng
In màu nổi sang trọng

In Tẩy Màu

In tẩy màu là kỹ thuật in màu được ứng dụng rộng rãi ngày nay, đặc biệt là in trên chất liệu vải, áo thun. Công nghệ in màu này sử dụng một phụ gia tẩy màu nhuộm nguyên thủy trên vải, và thay thế nó bằng màu sắc mong muốn. In tẩy màu là một sự lựa chọn tối ưu khi in trên chất liệu vải tối màu bởi khả năng loại bỏ màu nền của nó. Màu thay thế vùng bị tẩy sẽ trông rất nổi và không bị ám màu như khi in chồng lên màu nền của vải. Điểm yếu của in tẩy màu là kỹ thuật phức tạp hơn rất nhiều so với các loại in khác.

In Gốc Nước

Là kỹ thuật in màu gốc nước (mực in màu gốc nước dễ tan trong nước) và thường sử dụng để in các ấn phẩm cao cấp.

Máy In Màu

Máy In Màu Là Gì?

Máy in màu là thiết bị in ấn được sử dụng khi người dùng cần in những nội dung dưới dạng hình ảnh và chữ có nhiều màu sắc khác nhau. Sau nhiều năm cải tiến, những chiếc máy in màu hiện nay đã có nhiều kích thước, đáp ứng nhiều kỹ thuật in màu phức tạp và gồm giá thành hơn để lựa chọn, đáp ứng nhu cầu của các xưởng in lớn nhỏ, của các công ty hay nhu cầu trong gia đình.

Những Lưu Ý Khi Chọn Mua Máy In Màu Văn Phòng

Nhu cầu sử dụng và mức độ sử dụng máy in

Cần lựa chọn loại máy in màu cũng như phân khúc giá theo nhu cầu và tần suất sử dụng của bạn. Việc xác định nhu cầu cũng giúp xác định được kích thước của chiếc máy in sắp mua.

Hiện tại, máy in màu dùng cho văn phòng công ty có hai loại chính là in laser và in phun với những đặc điểm đã nêu rõ ở trên. Những nơi không đòi hỏi nhiều bản thảo và chi phí  để mua máy không lớn thì nên mua máy in phun. Còn những công ty yêu cầu nhiều văn bản, yêu cầu chất lượng in thì nên mua máy in laser với giá cao hơn một chút.

Kích thước máy in màu trên thị trường hiện nay đã cực kỳ đa dạng, vậy nên nhu cầu sử dụng không cao có thể chọn máy loại nhỏ, nhỡ, trung bình…

Máy in màu văn phòng
Máy in màu văn phòng

Độ phân giải DPI

Độ phân giải DPI của máy in màu dùng để biểu thị số điểm có thể in trên mỗi inch vuông. Số DPI càng cao thì cho ảnh in ra càng sắc nét, chất lượng ảnh tốt hơn.

Chỉ số này cũng được lựa chọn dựa vào nhu cầu. Nếu muốn hình ảnh màu sắc đẹp và độ nét cao thì nên chọn điểm ảnh DPI 1000 – 2000 sẽ là phù hợp.

Tốc độ in của máy

Tốc độ in của máy in màu được thể hiện qua các chỉ số PPM (Pages per minute) có hiể thị ngay trên máy, nghĩa là số trang in trong 1 phút. Nhu cầu sử dụng cao, bạn có thể chọn máy có tốc độ in cao để đảm bảo việc in ấn kịp tiến độ công việc. Thường máy in màu phun sẽ có tốc độ in chậm hơn máy in màu laser.

Kết Luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về in màu, kỹ thuật in màu và máy in màu. Hi vọng bài viết sẽ là bài tham khảo bổ ích cho các bạn khi tìm hiểu về in màu cũng như khi cân nhắc ựa chọn máy in màu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *