Kinh doanh in ấn và photocopy là một công việc rất sinh lợi mà mọi người có thể tham gia, đó là lý do tại sao trên các con đường, trong khuôn viên có rất nhiều cửa hàng in ấn photocopy.

Hãy nghĩ về nó, những cửa hàng này là họ luôn bận rộn với công việc của mình. Chúng ta cùng tìm hiểu về các vấn đề trong kinh doanh photocopy, kinh nghiệm mở cửa hàng in ấn và photocopy.

Mô hình cửa hàng photocopy

Kinh doanh photocopy có lãi không?
Lợi nhuận của photocopy từ đâu?

Để mở cửa hàng hay kinh doanh dịch vụ photocopy sẽ có nhiều hướng để bạn lựa chọn.

Bài viết dưới đây tôi đưa ra một số mô hình kinh doanh dịch vụ photocopy.

Bạn có thể chọn mở 1 cửa hàng photocopy nhỏ ở mặt đường.

Với mô hình này thì sẽ có những ưu thế riêng như lợi nhuận trên sản phẩm cao, thu hút được sự chú ý của nhiều người, cơ hội kiếm nhiều khách hàng tiềm năng, có thể kết hợp bán các mặt hàng khác như văn phòng phẩm.

Tuy nhiên loại này thì chi phí mặt bằng, cửa hàng lớn, nguồn thu không ổn định, thợ vận hành phải lành nghề, phục vụ số lượng lớn khách hàng nhỏ lẻ, thường xuyên phải chịu các “chi phí hành chính”,…

– Còn trường hợp bạn muốn hướng đến khách hàng là các công ty có nhu cầu in ấn, photocopy số lượng lớn thì lại khác.

Bạn sẽ được lợi nhuận lớn hơn, nguồn thu ổn định với các hợp đồng dài hạn, không cần thuê cửa hàng ở mặt đường hay nơi đông dân cư.

Tuy nhiên, bạn làm theo mô hình này sẽ gặp phải một số vấn đề như chi phí lớn cho nhiều máy móc, quy trình làm việc, ký hợp đồng phức tạp, đối mặt với các khoản nợ công, vì là đơn hàng lớn nên công việc đòi hỏi sự cẩn thận không được mắc nhiều sai sót.

– Ngoài ra bạn có thể kết hợp cả hai mô hình trên để có thể tận dụng được lượng khách hàng mà bạn có được. Kiểu này thì chi phí rõ ràng là không nhỏ rồi.

Làm thế nào để bắt đầu một doanh nghiệp photocopy

1. Vốn đầu tư:

Số lượng bạn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí và loại thiết bị. Hãy thử tiết kiệm hoặc vay từ bạn bè và gia đình. Bạn có thể tiếp cận một ngân hàng tài chính vi mô hoặc hợp tác xã trong khu vực của bạn. Bạn có sẵn sàng chi 100-200tr đồng cho giai đoạn mở đầu của mình. Chi phí để đầu tư đó bao gồm:

  • Mặt bằng/ cửa hàng kinh doanh: nên chọn mặt bằng đó có giá 8 – 10 triệu/ tháng hoặc thấp hơn ở các khu vực thành thị, nên ký hợp đồng thuê mặt bằng 2 năm.
  • Trang thiết bị in ấn: máy tính, máy photocopy, máy in trắng đen, máy in màu (bạn cũng có thể chọn những loại máy có nhiều chức năng để tiết kiệm chi phí), các thiết bị gia công sách, máy cắt xén giấy, máy dập ghim và vật dụng cần thiết khác. Bạn cần đầu tư 1 chiếc máy photo là đủ dùng với tốc độ trung bình, bạn có thể mua mới máy với giá 30 đến 40 triệu/chiếc hoặc tìm đến với những nơi cho thuê máy photocopy. bạn mua thêm 1 máy in khoảng 2 triệu, 1 máy tính khoảng 3tr loại cũ, các phụ kiện bàn ghế là khoảng 3 triệu.
  • Bảng hiệu, trang trí cửa hàng: chi phí cho lắp đặt bảng hiệu, sửa chữa cửa hàng.
  • Đăng ký kinh doanh từ các cơ quan chính quyền trong khu vực, làm các thủ tục pháp lý về kinh doanh photocopy.
  • Chi phí học nghề in ấn, photocopy, bạn cũng có thể xin thực tập ít nhất 2 tuần tại các đơn vị thực tế để hiểu rõ quy trình.
  • Chi phí nhân sự: thuê nhân viên vận hành – người có kỹ năng làm việc, có kiến thức cơ bản, vận hành máy photocopy, sửa chữa các vấn đề cơ bản khi cần thiết khi gặp sự cố.
  • Chi phí dự phòng trong những tháng đầu khi kinh doanh: khoảng 3 tháng
kinh nghiệm mở cửa hàng photocopy
Kinh nghiệm mở cửa hàng photocopy

2. Đăng ký kinh doanh

Bước đầu tiên là đăng ký kinh doanh như một quyền sở hữu duy nhất. Bạn cần bảo hiểm và mã số thuế. Để ngăn chặn các vấn đề trách nhiệm bạn có thể đăng ký kinh doanh như một công ty trách nhiệm hữu hạn. Chọn một tên doanh nghiệp đơn giản và đặt một bảng hiệu tại cửa hàng của cơ sở của bạn.

3. Tìm một địa điểm lý tưởng

Bạn cần tìm một địa điểm lý tưởng cho doanh nghiệp. Các vị trí tốt nhất nên có lưu lượng người và xe cộ nặng. Hãy chắc chắn rằng cửa hàng có thể nhìn thấy và dễ dàng tìm thấy bởi khách hàng. Xác định vị trí thành lập gần trường học, văn phòng hành chính, văn phòng chính phủ và các công ty.

4. Cung cấp dịch vụ bổ sung

Bạn cần thêm các dịch vụ để trang trải hóa đơn tiện ích, vận chuyển, thuê và bảo trì. Các dịch vụ cần xem xét là đóng sách, cán màng và quét tài liệu. Những người khác bao gồm dịch vụ đánh máy, thiết kế logo và dịch vụ in ấn. Nhiều hơn bao gồm dịch vụ fax, bán thẻ nạp tiền và cắt tài liệu.

5. Tiếp thị

Nguồn quảng cáo ban đầu chính là bảng hiệu của bạn. Làm cho nó lớn và có thể nhìn thấy cho người đi bộ và người lái xe. Đăng ký kinh doanh trong các thư mục, trang vàng và sử dụng các trang web phân loại. Xây dựng một trang web nhắm mục tiêu đến cộng đồng địa phương của bạn và sử dụng tờ rơi để quảng cáo cho những người xung quanh bạn.

Lợi nhuận từ photocopy

Bạn cứ thử tính thế này, 1 trang photo hai mặt tại Hà Nội có giá khoảng 150đ đến 200đ/trang, doanh thu một tháng có thể lên tới 40, 50 triệu  vào những đợt cao điểm, tuy nhiên cũng tùy vào các dịp mà khách hàng ít đi, doanh thu cũng giảm đi đáng kể.

Về chi phí, chúng ta không thể kể đến các chi phí như phần trên được, ở đây ta tính là tính chi phí hoạt động trong 1 tháng. Là một người kinh doanh, bạn nên chỉ ra đâu là chi phí cố định, đâu là chi phí biến đổi.

Chi phí cố định tùy thuộc vào quy mô sản xuất, có thể kể đến như tiền thuê nhà, thuế tài sản, chi phí khấu hao máy móc, thiết bị…

Chi phí biến đổi có thể kể đến như tiền thuê lao động, tiền nguyên vật liệu, giấy mực, tiền sửa chữa bảo dưỡng, các chi phí hành chính,…. Chi phí sản xuất = chi phí cố định + chi phí lưu động.

Nhiều người thường bỏ qua chi phí khấu hao máy móc, như thế việc tính toán sẽ không chính xác.

Lợi nhuận = doanh thu – chi phí Muốn biết lợi nhuận/ tiền lãi của từng tháng thì bạn cứ lấy doanh thu rồi trừ đi chi phí nhé.

Trung bình tiền lãi 1 tháng cho những quán photo nhỏ ở thành phố cũng trên dưới 10tr, với quy mô lớn, làm chuyên nghiệp con số có thể hơn đó nhiều lần. Bạn có thể cung cấp thêm các dịch vụ bổ sung để có mức doanh thu tốt hơn.

Kinh doanh photocopy có lãi không?

Làm nghề nào thì cũng có ưu nhược điểm và những khó khăn gặp phải, nó tùy thuộc vào nhiều vào cách bạn làm. Như đã nói ở trên, mỗi mô hình kinh doanh sẽ có những nét riêng của nó. Kinh doanh photocopy lãi hay không phụ thuộc vào chiến lược và kế hoạch bạn xây dựng.

Cơ hội ngành này thì vẫn vô cùng lớn, bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề lỗ lãi. Bạn là người có suy nghĩ nghiêm túc với công việc, là người chăm chỉ và có tâm với nghề, không ngừng học hỏi phát triển thì thành công ắt sẽ đến với bạn.

Nếu như bạn đang có nhu cầu mở một cửa hàng kinh doanh photocopy nhưng vốn bạn quá ít và bạn không muốn mất nhiều chi phí cho việc kinh doanh ban đầu có thể tìm đến với dịch vụ cho thuê dịch vụ photocopy của bên tôi.

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.