Trong thời đại ngày nay, giấy đã trở thành vật liệu không thể thiếu sử dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống văn hóa và khoa học kĩ thuật. Nhưng rất ít ai trong số chúng ta quan tâm đến những tập giấy để trên bàn hay sử dụng để in ấn có quy trình sản xuất như thế nào. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình sản xuất giấy.

Nguồn nguyên liệu để sản xuất giấy chính là gỗ và bột gỗ. Để cho ra các loại giấy có đặc tính khác nhau các nhà sản xuất có thể kết hợp các loại gỗ khác nhau và có cách xử lí trong quá trình sản xuất. Hiện nay, xu hướng sử dụng nguồn nguyên liệu tái sinh từ các sản phẩm đã qua sử dụng để sản xuất giấy cũng đang trở nên phổ biến cho ngành công nghiệp giấy và bột giấy. Tuy nhiên, quy trình sản xuất giấy chủ yếu vẫn được chia làm 3 giai đoạn chính:

– Nghiền bột giấy

– Máy giấy

– Thành phẩm

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể từng quy trình sản xuất giấy ngay sau đây:

Nghiền bột giấy

Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất giấy là nghiền nguyên liệu thô ( có thể là gỗ hoặc các nguyên liệu tái sinh từ các sản phẩm đã qua sử dụng) thành bột giấy để đưa qua máy giấy. Trong quá trình cho vào máy nghiền, các sợi xơ liên kết sẽ bị phá vỡ, tách rời nhau. Lượng chất xơ này sẽ được loại bỏ hoàn toàn bằng cách rửa sạch và sàng lọc bằng các dung dịch và các chất phụ gia. Lúc này, nước sẽ được ép ra và phần còn lại được sấy khô và cuộn tròn để sẵn sàng đưa vào máy giấy để sản xuất.

Ảnh từ In Thiên Hằng

Bước nghiền nguyên liệu thô thành bột giấy 

Máy giấy

Sau khi được nghiền nát và xử lý sau bước đầu tiền thì bột gỗ và bột giấy tái sinh sẽ thành các tấm dày và được chuyển đến máy làm giấy. Tại đây, các nguyên liệu sẽ được pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:100. Theo đó, khối lượng nguyên liệu có thể ít hơn khối lượng của nước lên đến gấp 100 lần. Hỗn hợp bột giấy và nước sau đó sẽ được các cánh quạt trong máy giấy đánh đều. Kết quả cuối cùng là một hỗn hợp dạng bùn được chứa ở trong bồn chứa. Lúc này, tùy vào chất lượng và đặc tính giấy họ mong muốn mà người ta sẽ cho thêm các loại hóa chất theo từng tỉ lệ khác nhau.

Ảnh từ In Thiên Hằng

Quy trình sản xuất giấy 

Tiếp theo, tỉ lệ nước sẽ được thêm vào nhiều hơn nữa, có thể lên đến 1:1000. Hỗn hợp nước và bột giấy từ bồn chứa của máy giấy được chuyền động phun qua một khe mỏng có chiều ngang từ 2 – 6m. Trên chuyển động này, nước sẽ được hút ra, chỉ còn lại lớp giấy mỏng và ướt. Lớp giấy này sẽ tiếp tục được ép thêm 50% nước còn lại dưới các con lăn, sau đó sẽ chuyển qua khu vực sấy khô, sấy với nhiệt độ 100 độ C. Sản phẩm vừa được sấy khô xong sẽ được chuyển qua thành phẩm giấy – công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất giấy.

Thành phẩm

Sau khi được sấy khô, giấy thô sẽ được mang đi tráng phủ hoặc cán mỏng và láng mịn theo yêu cầu để tạo ra thành phẩm giấy theo yêu cầu như mong muốn. Việc tráng phủ giúp tăng khả năng hấp thụ và cải thiện độ đục, độ bong của bề mặt giấy. Việc cán mỏng giấy giúp mềm mỏng hơn và tăng cường độ láng mịn. Sau khi đạt yêu cầu kĩ thuật giấy sẽ được đóng cuộn hoặc cắt ra thành từng tờ theo khổ và đóng gói lại và vận chuyển đi để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Trên đây, trên đây là quy trình sản xuất giấy tại các cơ sở sản xuất giấy để cung cấp và phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người. Hy vọng, với bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức có ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.