Trong thiết kế luôn có một số yếu tố cơ bản mà bất kỳ một designer nào cũng cần biết đến. Các yếu tố trong thiết kế đó là những yếu tố nào? Hãy cùng In Thiên Hằng tìm hiểu về những yếu tố này nhé!

Các yếu tố trong thiết kế cần lưu ý

Đường

Là nguồn gốc của tất cả đường nét và hình dạng. Những đường thẳng (straight line) gợi lên sự gọn gàng, đường lượn sóng (curved line) tạo ra chuyển động và các đường ngoằn ngoèo (zigzag line) thường khơi gợi sự căng thẳng hoặc hứng thú. Thường được sử dụng để làm phối cảnh, tạo khung cho bố cục và các đường nét, góc cạnh, chi tiết trong thiết kế.

line
Đường

Kích cỡ

Một trong các yếu tố trong thiết kế đó là kích cỡ, tỷ lệ của mọi yếu tố trong bản thiết kế. Sự khác biệt về kích cỡ giúp các yếu tố có sự tương phản về kích thước, tạo ra sự phân cấp thị giác, phân chia tỷ lệ, giúp người xem tập trung hơn vào một vài chi tiết cụ thể nào đó. Ngoài ra, kích cỡ còn có tác dụng tạo sự thống nhất, logic cho bố cục.

Màu sắc

Màu sắc trong thiết kế là một yếu tố không thể bỏ qua. Vì tất cả sự hài hòa hay tương phản, những trải nghiệm thị giác hay cảm xúc mang tới người nhìn,…. đều bắt nguồn từ việc lựa chọn màu sắc. Màu sắc tác động tới hành vi khách hàng và cảm xúc của người tiêu dùng. Màu sắc thường được phân loại thành Hue (tông màu), Saturation (độ bão hòa của màu) hoặc Value (giá trị của màu).

cac-yeu-to-trong-thiet-ke
Các yếu tố trong thiết kế

Màu sắc là một trong các yếu tố trong thiết kế quan trọng đem lại hiệu quả cho thiết kế.

Khoảng trắng

Khoảng trắng là phần diện tích trống, bao xung quanh đối tượng trong một bản thiết kế. Tên gọi khác của nó là Negative space (không gian âm).

Khoảng trắng giúp thiết kế có khoảng trắng và tạo ra sự phân cấp thông tin, giúp người đọc dễ nhìn và tiếp nhận nội dung hơn.

Phông chữ

Phông chữ (Typography) là một trong các yếu tố trong thiết kế quan trọng nhất của cả bản thiết kế. Phông chữ, kiểu chữ hay việc sắp xếp vị trí, màu sắc, độ tương phản của các chữ cái kết hợp với những hình ảnh, hình học,… đều mang lại những trải nghiệm thị giác khác nhau đối với người nhìn.

phong-chu
Phông chữ

Các thành phần trong Typography chính là: Font và typeface (kiểu chữ), Size (kích thước), Kerning (khoảng cách giữa 2 chữ cái), Leading (khoảng cách giữa các dòng – theo chiều dọc), Tracking ( khoảng cách của các chữ cái – theo chiều ngang).

Họa tiết

Họa tiết là sự lặp lại của các yếu tố trong thiết kế như hình học, biểu tượng, hình vẽ. Họa tiết giúp thiết kế trở nên thú vị, có nhiều chi tiết và có điểm nhấn hơn, đồng thời tạo ra những hiệu ứng thị giác khác nhau.

Đối xứng

Đối xứng là yếu tố giúp bản thiết kế của bạn trở nên khá hài hòa và hút mắt người nhìn. Với tác dụng tạo ra sự cân đối, gọn gàng cho thiết kế.

Chỉ nên sử dụng đối xứng một cách khiêm tốn và hợp lý nếu không thiết kế của bạn dễ mắc phải sự rập khuôn và nhàm chán. Có thể ứng dụng chúng trong thiết kế logo, thiệp mời, poster,…

doi-xung
Đối xứng

Bố cục

Bố cục là sự sắp xếp các yếu tố trong thiết kế. Bố cục được coi là tất yếu bởi tất cả các yếu tố nhắc tới gồm typo, white space, randomness,.. đều sử dụng trong bố cục. Bố cục quyết định việc thiết kế có cân bằng, phân cấp thông tin hợp lý không; đã phù hợp với concept hay chưa, hoặc tính thẩm mỹ, bắt mắt của tổng thể như thế nào. Các bố cục phổ biến là bố cục ⅓, bố cục tròn,..

Sự lặp lại

Nhiều mẫu thiết kế thường có một vài điểm chung nào đó, nhưng nó không giống nhau một cách hoàn toàn đó là sự lặp lại.

Sự lặp lại giúp tạo ra tính thống nhất cho các yếu tố trong thiết kế và kết nối các hình ảnh, chi tiết lại với nhau. Đặc biệt, rất được ưa chuộng khi thiết kế họa tiết.

Tính cân bằng

Tính cân bằng  là một trong các yếu tố trong thiết kế cực kỳ quan trọng. Để có một tổng thể cân đối, bạn phải xem xét mọi yếu tố trong thiết kế. Từ hình dạng, kích thước, hình ảnh, phông chữ, cách lựa chọn màu sắc,…

can-bang
Cân bằng

Độ sâu

Độ sâu của một thiết kế không chỉ nằm trong các vật thể hình khối mà còn thể hiện mức độ bao quát và nhấn mạnh cho thiết kế. Độ sâu không chỉ dành cho thiết kế 3D mà đối với chất liệu phẳng, bạn vẫn có thể tạo chiều sâu nhất định cho chúng.

Có 2 kỹ thuật tạo độ sâu thường gặp:

– Đổ bóng: Bao gồm kéo dãn, biến dạng và đổ xiên lệch. Cách làm này giúp vật thể có chiều sâu hơn

– Chồng các lớp: Ở hình minh họa, tác giả đã kết hợp các lớp layer hình ảnh, typo và khung trắng, giúp thiết kế có cảm giác dày, nhiều tầng lớp và có chiều sâu hơn.

– Điều chỉnh góc nhìn: Thường được ứng dụng trong thiết kế 3D

Lưới

luoi
Lưới

Lưới là các đường thẳng ngang và dọc giao nhau, phân chia trang thành nhiều ô nhỏ.

Trước khi bắt tay vào thiết kế, việc kẻ lưới là điều không thể bỏ qua. Lưới cho phép bạn làm chủ được thiết kế của mình, quyết định yếu tố gì nên đặt ở đâu cho phù hợp, giúp thống nhất được bố cục chung, gọn gàng và đẹp mắt hơn.

Lưới bao gồm một số hàng và cột mà bạn có thể căn chỉnh vị trí (tùy vào nội dung của bạn). Ứng dụng cực linh hoạt trong in ấn (tạp chí, poster,..), graphic design hoặc thiết kế website, ….

Các thông số cơ bản của lưới là: Margin (lề), Column (cột) và Grid Module (không gian chứa text hoặc hình ảnh)

Hướng

Hướng là một đường dẫn định hướng cho mắt người nhìn. Nó giúp điều khiển hướng và trình tự quan sát trong thiết kế. Có tác dụng phân cấp thông tin chính phụ, tạo ra sự nhịp nhàng cho thiết kế và tạo ra bố cục độc đáo, khác biệt hơn.

Định hướng mắt một cách rất uyển chuyển và linh hoạt, bằng cách đặt văn bản dọc theo các đường cong và hình dạng của hình ảnh. Điều đó sẽ giúp di chuyển hướng nhìn của người xem.

Độ tương phản

do-tuong-phan
Độ tương phản

Tương phản được hiểu là sự khác biệt giữa các yếu tố trong thiết kế, ít nhất là hai. Một số hình thức phổ biến là đậm – nhạt, dày- mỏng, lớn- bé,… hoặc khi sử dụng tương phản trong màu sắc (nóng – lạnh), hình dạng (vuông – tròn), chất liệu (mịn – thô ráp).

Độ tương phản tạo ra sự phân cấp thị giác, giúp thu hút người nhìn vào một vài yếu tố nhất định trong thiết kế. Vậy nên, chúng rất phù hợp khi bạn muốn nhấn mạnh tiêu đề, nội dung, hoặc một thông điệp để call-to-action (đối với các poster quảng cáo).

Chuyển động

Là cách sử dụng các hình khối, đường nét, màu sắc… tạo thành một đường tưởng tượng hướng mắt người xem đi từ điểm này tới điểm khác, hoặc khiến người xem có cảm giác đối tượng đang chuyển động giúp thiết kế sinh động, có sức sống hơn

3 cách tạo sự chuyển động phổ biến là: Tạo hiệu ứng làm mờ, tạo đường chuyển động hoặc hiệu ứng lượn sóng.

Trên đây là các yếu tố trong thiết kế mà bạn cần lưu ý! Mong rằng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn nắm được thêm kiến thức cho hoạt động thiết kế!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!
Xin chào! In Thiên Hằng có thể giúp gì được cho bạn?
Tư vấn / Báo giá
Mục lục