Kích thước khổ giấy có nhiều loại với kích cỡ từ nhỏ đến lớn. Chúng được dùng với những mục đích sử dụng khác nhau. Việc sử dụng như thế nào còn phụ thuộc vào chất liệu giấy ra sao và màu sắc như thế nào.

Kích thước các khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6

Kích thước khổ giấy theo tiêu chuẩn quốc tế (ISO) được chia thành 3 bảng đánh dấu A, B và C đều là các hình chữ nhật với tỷ lệ 2 cạnh là căn bậc 2 của 2, xấp xỉ 1.414. Mỗi bản đều được chia theo các kích thước: a0, a1, a2, a3, a4, a5, a6, a7 một các trực quan sinh động nhất theo tiêu chuẩn ISO 216.

Thông thường, diện tích của khổ A0 quy định là 1m². Các cạnh của khổ A0 được xác định là 841x1189mm. Các khổ giấy sau cùng dãy được theo thứ tự xác định lùi, khổ sau có diện tích bằng 50% diện tích khổ.

Cụ thể, kích thước khổ giấy dãy A như sau:

+ Khổ giấy A0 có kích thước: 841 x 1189 mm

+ Khổ giấy A1 có kích thước: 594 x 841 mm

+ Khổ giấy A2 có kích thước: 420 x 594 mm

+ Khổ giấy A3 có kích thước: 297 x 420 mm

+ Khổ giấy A4 có kích thước: 210 x 297 mm

+ Khổ giấy A5 có kích thước: 148 x 210 mm

+ Khổ giấy A6 có kích thước: 148 x 105 mm

Kích thước khổ giấy dãy B được suy ra bằng cách lấy trung bình nhân các khổ kế tiếp nhau của dãy A. Kích thước khổ giấy dãy C được suy ra bằng cách lấy trung bình nhân các khổ của dãy A và B tương ứng.

Kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6

Kích thước khổ giấy được chia thành nhiều loại với các kích cỡ khác nhau được tính theo một quy luật nhất định

Mục đích của việc chia kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6

Trong đời sống và sản xuất hay bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần dùng đến giấy tờ với những mục đích sử dụng khác nhau. Mỗi lĩnh vực lại cần đến các kích cỡ giấy phù hợp. Chính vì vậy, người ta đã quy định cách chia kích thước khổ giấy theo một con số nhất định để tạo tính đồng nhất trong việc in ấn văn bản, giấy tờ các loại.

Kích thước giấy không chỉ phục vụ việc in ấn các loại văn bản, giấy tờ với nội dung thể hiện khác nhau mà còn được sử dụng với những mục đích khác ngoài việc in ấn. Chúng có thể được dùng để sản xuất, chế tạo các loại vật dụng, đồ dùng, túi xách hoặc dùng cho lĩnh vực quảng cáo.

Kích thước khổ giấy được phân loại rõ ràng nhằm giúp người dùng có thể tiện lợi hơn trong việc sử dụng, tiết kiệm thời gian, chi phí và tạo tính thẩm mỹ cho sản phẩm in ấn khi thành phẩm.

Kích thước khổ giấy được phân loại một cách đồng nhất có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Cách tính cũng đơn giản. Việc chia khổ giấy thành các loại a0, a1, a2, a3, a4, a5, a6, a7 giúp người dùng dễ dàng định hình và chia nhỏ kích thước từ khổ giấy lớn thành khổ giấy kích thước nhỏ. Bởi thông thường, người ta chỉ cần tính bằng cách đơn giản, khổ giấy sau sẽ bằng nửa kích thước của khổ giấy trước. Nhờ đó sẽ tạo được sự đồng nhất trong các loại văn bản, giấy tờ theo một quy định chung.

Ngoài ra, việc chia kích thước khổ giấy theo Pixel còn giúp người dùng có thể sử dụng với những mục đích khác nhau. Ngoài việc in ấn con chữ thì chọn giấy có pixel lớn để in hình ảnh giúp cho chất lượng hình ảnh càng rõ nét.

tim hieu ve kich thuoc kho giay va cong dung cua chung2

Kích thước khổ giấy được phân loại nhằm phục vụ nhiều mục đích sử dụng khác nhau

Ứng dụng thực tế của các loại kích thước khổ giấy

Như đã nói ở trên, mỗi kích thước khổ giấy được phân loại nhằm phục vụ những mục đích sử dụng khác nhau, không chỉ tạo tính thẩm mỹ còn giúp tạo tính hợp lý, tiết kiệm thời gian, công sức của người sử dụng. Mỗi kích thước giấy được dùng phổ biến cho những lĩnh vực nhất định.

Khổ giấy A0

Thông thường, tờ a0 có kích thước kích thước lớn, quy cách đóng gói sản phẩm thường là theo cuộn dài. Giấy này được sử dụng rất phổ biến làm bookmark, postcard, thiệp handmade, báo tường bằng giấy A0. Giấy A0 còn được dùng để bồi giấy khi vẽ bởi nếu vẽ bằng màu nước mà không có giấy bồi sẽ khiến giấy bị cong, ảnh hưởng đến quá trình vẽ và chất lượng bức tranh. Giấy A0 cũng được sử dụng rất phổ biến trong ngành thiết kế để vẽ bản thảo, vẽ hay thiết kế đồ họa,…

Khổ giấy A3

Giấy A3 được dùng nhiều trong văn phòng, in ấn bản vẽ, bản thiết kế, bảng điểm, photo các loại văn bản, giấy tờ kích thước lớn,… giấy A3 còn được dùng phổ biến trong ngành thiết kế, vẽ đồ họa, vẽ thiết kế và dùng trong ngành hội họa. Đây là cỡ giấy phổ biến nhất dùng để vẽ tranh trong ngành hội họa.

Khổ giấy A4

Giấy A4 được đóng thành từng tệp với các loại giấy có chất liệu, độ dày và độ trắng khác nhau. Giấy này chủ yếu được dùng cho văn phòng, các quán photo để in ấn văn bản.

=> Xem ngay: báo giá in màu A4

Khổ giấy A5, A6, A7

Được dùng để in ấn tờ rơi, hóa đơn, các văn bản ít nội dung. Giấy này có loại đóng tệp sẵn hoặc người dùng chia nhỏ từ khổ giấy A4 trong thao tác in ấn trên máy tính.

Kích thước khổ giấy được phân loại giống nhau ở tất cả các loại giấy. Chỉ khác nhau ở chất lượng giấy. Đó là màu sắc, độ dày, bề mặt có tráng phủ hay không tráng phủ, mặt trơn hay mặt nhám,… Việc lựa chọn khổ giấy cũng như chất liệu giấy phụ thuộc vào mục đích sử dụng của từng người.

Để in ấn trên loại giấy chất lượng, số lượng lớn, giá cả phải chăng, bạn hãy đến với in Thiên Hằng.

=> Xem ngay: dịch vụ photocopy giá rẻ

Công ty TNHH Dịch vụ Công nghệ Thiên Hằng
Địa chỉ: 87 Trần Đại Nghĩa – phường Bách Khoa – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
Hotline: 0975 500 211 – 0866 012 015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.