In kỹ thuật số là một thuật ngữ bao hàm rất nhiều các phương pháp in ấn khác nhau như in UV, in phun,…Đây đều là các phương pháp in ấn nằm trong phạm vi in ấn kỹ thuật số tuy nhiên đều được gọi chung với tên gọi in kỹ thuật số. Vì vậy, bài viết hôm nay In Thiên Hằng sẽ giới thiệu cho bạn về quy trình và ý nghĩa của in kỹ thuật số và các phương pháp in ấn trong in kỹ thuật số. Hãy cùng theo dõi nhé!

Các phương pháp in ấn kỹ thuật số

In kỹ thuật số bao gồm các phương pháp in ấn khác nhau nên dần chiếm lĩnh thị trường in. Bao gồm: In phun, in UV, in truyền nhiệt, in laser.

cac-phuong-phap-in-an-ky-thuat-so
Các phương pháp in ấn kỹ thuật số

In phun

In phun là một kỹ thuật in trực tiếp mà các khuôn in không cần phải tiếp xúc với bề mặt in, chúng sử dụng các giọt mực nhỏ thông qua phần đầu in mà đầu in sẽ di chuyển liên tục trên băng truyền cho đến khi quá trình in ấn hình ảnh được hoàn thành.

In phun là một kỹ thuật in khá phổ biến được áp dụng nhiều trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ với số lượng in ấn không nhiều cho chất lượng in ấn tương đối tốt.

In truyền nhiệt

In chuyển nhiệt là một trong các phương pháp in ấn kỹ thuật số được áp dụng cho giấy và một số vật liệu khác bằng cách làm nóng lớp phủ ribbon để nó dính vào vật liệu cần in. In chuyển nhiệt thường được ưu tiên hơn so với in nhiệt trực tiếp (direct thermal printing) nhờ khả năng tạo ra những hình ảnh có chất lượng cao, màu sắc đa dạng và bền màu.

In chuyển nhiệt trong in vải và in áo thun được chia thành hai công đoạn chính là in hình ảnh lên giấy in chuyển nhiệt (hay giấy in nhiệt) và ép nhiệt để chuyển những hình ảnh đã in từ giấy in chuyển nhiệt ra vật liệu cần in.

in-ky-thuat-so-tren-vai
In kỹ thuật số trên vải

In UV

Công nghệ in UV là một trong các phương pháp in ấn cao cấp trong lĩnh vực in kỹ thuật số. In UV hay còn gọi là công nghệ in UV, là một công nghệ in kỹ thuật số. In UV sử dụng đầu phu mực UV trực tiếp lên bề mặt vật liệu. Sau đó được sấy khô bằng hệ thống đèn UV.

Hệ thống máy in UV bao gồm 2 phần gồm bộ phận in phun và hệ thống sấy. Hệ thống sấy có thể là đèn UV led hoặc đèn UV thuỷ ngân. In uv được sử dụng nhiều trong in quảng cáo, biển hiệu, in tranh, in kính….

Công nghệ in UV là công nghệ in mới, phục vụ cho lĩnh vực in công nghiệp. Các dòng máy in UV có hiệu suất cao, chất lượng hình ảnh sau khi in đảm bảo sự sắc nét, bền đẹp trên nhiều chất liệu.

In laser

Laser là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh và có ý nghĩa là khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích.

in-mau-ky-thuat-so
In màu kỹ thuật số

In laser là một trong acsc phương pháp in ấn và quá trình in được thực hiện bằng việc quét trực tiếp các chùm tia laser hướng sang thụ quan ánh sáng của máy in. Đây là một trong những cách in thông dụng có khả năng in rất nhanh các văn bản có chất lượng cao trên giấy trắng.

Tính tới thời điểm hiện tại, máy in laser có thể đưa ra 200 bản photo trong vòng một phút, đối với in bản màu thì tốc độ này có giảm một chút nhưng vẫn giữ được mốc 100 bản/phút. Công nghệ in laser thường được sử dụng để in menu, in hồ sơ, in các loại hóa đơn,…

Quy trình in kỹ thuật số

In kỹ thuật số là một kỹ thuật đơn giản vì vậy khi in bạn chỉ cần tuân thủ theo các bước dưới đây là đã có thể thực hiện quá trình in ấn kỹ thuật số rồi. Quy trình in kỹ thuật số bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị file in.

Chuẩn bị file in hay thiết kế file in là công đoạn được thực hiện bởi các designer. Họ đảm nhận nhiệm vụ thiết kế, chỉnh sửa các file in theo yêu cầu của khách hàng.

in-ky-thuat-so-dep
In kỹ thuật số đẹp

Người ta sẽ thiết kế và chỉnh sửa file in theo yêu cầu về mặt nội dụng, kích thước và màu sắc phù hợp. Sau đó họ sẽ gửi lại file thiết kế cho khách hàng duyệt sau đó sẽ xử lý màu sắc và xuất file in sẵn sàng cho công đoạn in.

Bước 2: Xử lý vật liệu in kỹ thuật số.

Sau khi nhận được yêu cầu của khách hàng và tư vấn lựa chọn vật liệu sẽ tiến hành xử lý vật liệu in, lựa chọn mực in, kiểm tra máy móc. Bước này có thể sẽ được thực hiện gần như song song với bước 1.

Bước 3: Tiến hành in kỹ thuật số.

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng file thiết kế và vật liệu in, thì sẽ tiến hành in. Khi in cần nhập kích thước, điều chỉnh vị trí đặt vật liệu, lựa chọn chế độ in phù hợp và chọn lệnh in. Đây là một quá trình diễn ra hoàn toàn tự động không có sự can thiệp của con người.

Bước 4: Gia công sau in.

Gia công sau in nhằm loại bỏ những phần không cần thiết của sản phẩm. Hoàn thiện sản phẩm hoặc thực hiện một số kỹ thuật lên sản phẩm in như cán bóng, sơn phủ, bế hay cắt gọt hoàn thiện.

Ý nghĩa của in kỹ thuật số với ngành in

Cùng với sự phát triển, sự tăng trưởng của ngành quảng cáo, thị trường in ấn hiện đang có tiềm năng rất lớn, đặc biệt là in kỹ thuật số. In kỹ thuật số trở nên phổ biến hơn vì kỹ thuật in đơn giản mà nhanh chóng cho ra các ấn phẩm in đẹp mắt với màu sắc rõ nét.

y-nghia-cua-in-ky-thuat-so
Ý nghĩa của in kỹ thuật số

Hiện nay công nghệ in ấn ngày càng phát triển đặc biệt là in kỹ thuật số có rất nhiều ưu điểm vượt trội, giúp các nhà in làm được rất nhiều điều mà in offset trước đây không thực hiện được. Giúp đa dạng hóa ứng dụng in ấn, từ các ấn phẩm in ấn thương mại, quảng cáo như: in catalogue, brochure, tờ rơi, tờ bướm, menu nhà hàng, namecard, bao bì, nhãn mác, hóa đơn, sách báo, tạp chí…cho đến in ảnh, photobook…

In kỹ thuật nổi bật với chi phí ít hơn và tốc độ in ấn cao hơn, in nhanh hơn trong thời gian ngắn, không tốn thời gian chuẩn bị bản in như in offset. In kỹ thuật số có những tính năng nổi trội mà in truyền thống không thể có được như in dữ liệu biến đổi,…

Bài viết trên đã trình bày cho bạn về quy trình và ý nghĩa của in kỹ thuật số và các phương pháp in ấn kỹ thuật số.

Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi in kỹ thuật số là gì và ứng dụng của in kỹ thuật số trong một bài chia sẻ khác của In Thiên Hằng tại đây!

Hy vọng rằng những thông tin àm bài viết cung cấp sẽ hữu ích với các bạn! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *