Để tăng thêm mức độ đa dạng cho các sản phẩm in ấn, người ta luôn không ngừng phát minh thêm các hình thức in ấn khác nhau. Trong đó có in flexo – là một công nghệ in khá được ưa chuộng hiện nay. Vậy ưu nhược điểm và nguyên lý hoặt động của công nghệ in flexo là gì? Hãy cùng In Thiên Hằng tìm hiểu nhé!

In flexo là gì?

In flexo là một trong những phương pháp in trực tiếp (in nổi) được ứng dụng nhiều trong ngành in ấn, chúng thường được dùng để in với số lượng lớn và trên vật liệu có dạng cuộn nhờ một hệ thống trục gọi là anilox. Nguyên lý cấp mực in và việc tạo ra hình ảnh bởi công nghệ này cũng khác biệt so với những công nghệ in ấn thông thường.

in-flexo-la-gi
In Flexo là gì?

Flexo giúp in nổi các phần tử in như hình ảnh, chữ viết… trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Đặc biệt, các hình ảnh trên khuôn in đều phải nằm ngược chiều trục anilox. Sau đó, qua quá trình ép in mà truyền mực in flexo trực tiếp lên vật liệu in.

Flexo bắt nguồn từ chữ flexible, nghĩa là mềm dẻo với khuôn in, được chế tạo bằng nhựa photopolymer với phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser. In flexo giúp in nổi các phần tử in như hình ảnh, chữ viết… trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Đặc biệt, các hình ảnh trên khuôn in đều phải nằm ngược chiều trục anilox. Sau đó, qua quá trình ép in mà truyền mực in flexo trực tiếp lên vật liệu in. Việc in nổi như vậy cho người nhìn cảm giác hình ảnh thật và sống động hơn, gây ấn tượng cho người dùng.

Trục anilox là một trục kim loại, bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ. Trong quá trình in, trục được nhúng một phần trong máng mực, mực lọt vào các ô trên bề mặt trục, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi. Sau đó khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các ô nhỏ trên bề mặt trục in.

Ưu nhược điểm của công nghệ in flexo

Với bất kỳ công nghệ in ấn nào thì đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, tất nhiên in flexo cũng không ngoại lệ. Ưu nhược điểm của in flexo trong quá trình ứng dụng đó là:

uu-nhuoc-diem-cua-in-flexo
Ưu nhược điểm của in flexo

Ưu điểm

Ứng dụng in flexo trong ngành in ấn mang lại một số ưu điểm như:

Trong kỹ thuật in flexo, mực in rất nhanh khô và không bị lem hay nhòe màu. Độ bám dính mực rất tốt. Điều này giúp cho việc in ấn trở nên nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn.

In số lượng cực lớn và chi phí rẻ hơn so với kiểu in offset.

Bạn có thể in trên mọi chất liệu và vật liệu khác nhau bao gồm nhiều bề mặt vật liệu cứng, mềm, hấp thụ hay không hấp thụ.

Mực nhanh khô nên in flexo được ứng dụng trong việc in cuộn liên tục. Từ đó giúp tăng công suất in ấn.

In flexo bề mặt đặt theo chiều ngang, cho phép in cả 2 mặt, và có thể in trên bề mặt nặng hơn như các tấm tôn.

Nhược điểm

cac-san-pham-in-flexo
Các sản phẩm in flexo

Tuy nhiên in flexo còn bị một số hạn chế bao gồm:

Điểm ảnh bị quá nhiều, gây nhòe do áp lực giữa các trục lô. Mực in tràn hoặc nét in bị to do mực in bị thừa từ khuôn in.

Chi phí của một bản photopolyme thường khá cao.

Mực bị lem qua các cạnh bên, do mực bị dư từ trục anilox chuyển sang khuôn in và sang bề mặt giấy.

Mực in bị đốm hoặc có đường kẻ, do trục mực cung cấp không đồng đều hoặc trục mực không nhận được mực đều từ khay mực hoặc mực bị khô.

Mực in truyền kém, làm cho mực có độ bám dính kém hoặc không phù hợp với bề mặt cần in.

Thời gian tạo bản in lâu do đó chỉ thích hợp với in số lượng rất lớn nên với số lượng nhỏ, bạn không nên sử dụng phương pháp in này.

Nguyên lý hoạt động và một số lỗi thường gặp của in flexo

Về nguyên lý hoạt động

Khi in bằng kỹ thuật in flexo đều phải dựa trên nguyên lý hoạt động của trực anilox. Trục anilox là một trục kim loại bề mặt được khắc lõm có nhiều ô nhỏ nhờ đó mà mực in được cấp cho khuôn một cách dễ dàng. Khi trục được nhúng một phần trong máng mực, mực theo các ô nhỏ trên bề mặt trục đi vào bên trong phần mực nằm trên bề mặt sẽ được gạt đi bằng dao gạt mực.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-in-flexo
Nguyên lý hoạt động của in flexo

Khuôn in (thường làm bằng nhựa photopolymer, bản in được chế tạo bằng quang hóa, CTP trực tiếp từ máy tính hoặc khắc laser) khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các ô trên bề mặt trục in, sau đó truyền lên chất liệu in ấn, hình ảnh hoặc chữ viết đều sẽ được in nổi lên vật liệu in một cách nhanh chóng và ngược chiều với hình ảnh trên khuôn in.

Các lỗi thường gặp khi in flexo

Do in flexo đã có tuổi đời lâu nên vẫn có nhiều hạn chế. Một số lỗi thường gặp của in flexo bao gồm:

Mực in bị bị lem hoặc dính không đều: Nguyên nhân do nhiệt độ trục không ổn định.

Mực bị lem qua các cạnh bên: Là khimực dư xuất hiện ngoài đường biên hoặc cũng có thể xảy ra do lem mực khiến các đường mực in không được sắc nét.

Mực in có bọt khí: Do mực bơm ra không đều.

Mực in bị đốm hoặc có đường kẻ:  Điều này xảy ra do đầu phun cung cấp mực không đều hoặc mực để lâu khô cần làm sạch lại.

mot-so-loi-thuong-gap-khi-in
Một số lỗi thường gặp khi in flexo

Mực in tràn hoặc các đường mực in to ở nét: Có thể xảy ra khi mực bị thừa ở đầu phun hoặc đọng lại không gạt hết sau khi in.

Mực in truyền kém:  Nếu mực có độ bám dính kém thì sẽ gây ra hiện tượng loang hoặc dễ bay màu.

Mực in không sắc nét: Xảy ra khi độ bám mực kém hoặc máy bơm mực bị hỏng.

Lem mực: Nếu mực in ở đợt đầu chưa kịp khô và chồng lên lớp thứ 2 hoặc do điều chỉnh lực phun mực quá mạnh thì sẽ gây ra tình trạng lem mực.

Ứng dụng

Công nghệ in flexo thường được sử dụng để in nhiều mặt hàng và sản phẩm khác nhau, như: in tem nhãn mác sản phẩm, bao bì, túi giấy, in túi ni lông, vỏ thùng carton,… Ngoài ra, kỹ thuật in này còn được dùng để in trên giấy, các loại decal hàng hóa, các loại màng… Trên nhiều chất liệu đặc biệt như vải, bìa, tôn, thủy tinh, thép màng polyme…  Hơn thế, kỹ thuật này còn có thể sử dụng để in trên các vật liệu dạng cuộn dành cho các dòng máy dán tự động.

ung-dung-cua-in-flexo
Ứng dụng của in flexo

Ở dạng hình ảnh, in Flexo cho ra chất lượng hình in không cao như các kỹ thuật khác. Tuy nhiên với lợi thế công năng sản xuất lớn, giá thành rẻ. Cho nên nó vẫn đang được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt, hệ thống bế tự động ngay sau quá trình in của công nghệ Flexo giúp nhà sản xuất tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức.

Tuy chất lượng in không cao nhưng công suất in nhanh nên có thể phục vụ nhu cầu in lớn hơn, phù hợp với những ngành công nghiệp thực phẩm.

Có thể nói, phương pháp in Flexo là lựa chọn thích hợp nhất để in sticker, label, tem, nhãn, mác, bao bì, vỏ thùng carton… Do đó, in Flexo trở thành phương án lựa chọn của rất nhiều dùng làm phương pháp in các sản phẩm của mình.

Trên đây là một số ưu, nhược điểm của công nghệ in flexo. Mong rằng thông tin sẽ hữu ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *